Ăn nhiều đường có hại gì?

0
218

Ăn nhiều đường có hại gì? Đường là một loại gia vị nêm nếm thêm vị ngọt cho các món ăn. Nếu cơ thể được cung cấp đủ lượng đường cần thiết sẽ rất có lợi ích. Tuy nhiên, ăn nhiều đường liệu sẽ tăng thêm lợi ích hay sẽ gây hại? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Những lợi ích từ đường

Đường tuy là một loại gia vị, nhưng thực sự đem đến cho cơ thể rất nhiều lợi ích. Cụ thể như sau: 

Cung cấp năng lượng ngay lập tức cho cơ thể: Khi đói bụng hoặc mệt mỏi, stress vì công việc, học tập, hãy ăn một chút ít đồ ngọt. Đường trong thực phẩm này sẽ cung cấp năng lượng ngay lập, giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng.

Ăn nhiều đường có hại gì? 1
Ăn nhiều đường có hại gì?

Não cần đường để hoạt động: Đường rất cần thiết cho những người lao động trí óc: dân văn phòng, sinh viên, học sinh…Khi ăn đường, chúng sẽ kích thích tuyến tụy sản sinh ra insulin, giúp não bộ hoạt động minh mẫn và nhận biết được nhiều điều.

Nguồn năng lượng dự trữ cho cơ thể: Đường dự trữ trong cơ thể dưới dạng hợp chất Glycopen ở các tế bào cơ xương và gan. Khi bạn cần phải hoạt động mạnh trong một thời gian ngắn, nguồn năng lượng dự trữ này sẽ giúp bạn.

Tuy nhiên, ăn nhiều đường có hại gì không?

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), lượng đường tiêu thụ mỗi ngày đối với nữ giới không được vượt quá 25g và 37.5g đối với nam giới. Nếu thường xuyên ăn nhiều đường, bạn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh sau:

Béo phì,huyết áp, tim mạch và tiểu đường: Nếu cơ thể được cung cấp nhiều đường, tụy sẽ phải hoạt động tích cực để chuyển hóa thành insulin và điều chỉnh lượng đường. Tuy nhiên, nếu việc này xảy ra quá thường xuyên, tụy phải luôn làm việc “quá sức” sẽ dẫn đến suy giảm chức năng. Từ đó, đường trong cơ thể sẽ không được chuyển hóa, tích tụ ngày càng nhiều, cơ thể mắc các bệnh như tiểu đường, tim mạch, béo phì và huyết áp là điều không thể tránh khỏi.

Đẩy nhanh quá trình lão hóa: Một phần lượng đường khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành protein. Chất này là nguyên nhân trực tiếp làm cho da mất đi tính đàn hồi, các mô và bộ phận trong cơ thể cũng dần bị thoái hóa. Do vậy, ăn càng nhiều đường thì bạn sẽ nhanh bị lão hóa.

Đường ngăn cản hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng: Cơ thể nếu có quá nhiều đường bên trong sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Cụ thể như: vitamin A, vitamin B12, vitamin C, canxi, magiê, photpho và sắt. 

Sâu răng: Trẻ con ăn nhiều kẹo thường sẽ bị sâu răng. Nguyên nhân là trong kẹo thường chứa một lượng đường nhất định. Mà đường chính là “món ăn” ưa thích của các loại vi khuẩn gây sâu răng như: Lactobacillus, Streptococus mutan và các loại Actinomyces. 

Ăn nhiều đường có hại gì? 2
Ăn quá nhiều đường là một trong những nguyên nhân gây sâu răng

Đường gây stress: Đường chính là con dao hai lưỡi đối với stress. Nếu như bạn cung cấp vừa đủ, cơ thể sẽ được cung cấp năng lượng, giảm những mệt mỏi, lo âu. Tuy nhiên, nếu không biết kiềm chế, nạp quá nhiều thực phẩm chứa đường sẽ không có lợi. Chúng kích thích các hoóc môn gây ra tình trạng cáu kỉnh và bực bội.

Đường cung cấp vừa đủ thì rất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu nhiều quá thì lại rất có hại. Hãy có một chế độ ăn uống thật khoa học nhé mọi người!

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN