Bị sẹo lồi kiêng ăn gì?

0
247

Bị sẹo lồi kiêng ăn gì và khắc phục sẹo lồi bằng cách nào? Sẹo lồi là một trong những “phiền toái” lớn nhất gây mất thẩm mỹ và tâm lý tự ti cho bất kì ai. Vì vậy, để đảm bảo sẹo lồi không lớn thêm và hình thành mủ nhọt, bạn phải thực hiện nghiêm túc những lưu ý sau đây.

Vì sao có sẹo lồi?

Sẹo lồi là một bệnh lý ngoài da không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng lại có khả năng “gây chấn động” tâm lý, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Theo lý thuyết, sẹo lồi là sự tăng sinh Collagen da lành tính vượt mức cho phép trong quá trình vết thương lên da non; lúc này các sợi mô biểu bì sẽ xếp chồng lên nhau một cách lộn xộn với màu sắc khác hẳn với màu da lân cận. Sẹo lồi thường không gây nhiều khó chịu hay phiền toái ngoài vấn đề thẩm mỹ, một số ít trường hợp sẹo độc sẽ sưng đỏ, căng cứng hoặc cảm giác co giật nhẹ. 

Bị sẹo lồi kiêng ăn gì? 1
Sẹo lồi là sự tăng sinh Collagen da lành tính vượt mức cho phép trong quá trình vết thương lên da non

Đối với làn da sẵn cơ địa sẹo lồi, sẹo sẽ phát triển ở hầu hết các bộ phận trên cơ thể và tập trung chủ yếu ở trước xương ức, dái tai, vùng dưới cổ, bụng, lưng và tứ chi. Vậy sẹo lồi có thể xuất hiện do đâu? Sẹo lồi thường xuất hiện trong trường hợp da bị tổn thương vì mới trải qua phẫu thuật, bị bỏng da, mụn trứng cá hoặc thậm chí những người cơ địa nặng chỉ cần kim chích một lần cũng đã để lại sẹo lồi. Lúc này, các sợi mô biểu bì sẽ đội lên thành một khối đỏ hồng, về mặt sẹo căng bóng và sờ vào cảm giác như một khối cao su. Sẹo lồi thường có xu hướng phát triển rộng và to hơn qua các năm và có màu sắc khác biệt với vùng da quanh sẹo. Đó là lý do tại sao sẹo lồi lại gây ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và gây tâm lý tự ti kéo dài.

Bị sẹo lồi kiêng ăn gì?

Với những người có cơ địa sẹo lồi, chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt trong thời gian lên da non và thời gian khoảng 1 năm sau khi vết thương đóng miệng. Vậy bị sẹo lồi kiêng ăn gì?

Gạo nếp

Theo Đông Y, gạo nếp tuy rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B1 nhưng có tính nóng và giữ nhiệt, ăn quá nhiều nếp trong thời gian lên da non sẽ rất có hại: Vết thương sẽ bị nóng, “đốt cháy” các tế bào non và ngăn cản quá trình phục hồi bình thường của vết thương.

Bị sẹo lồi kiêng ăn gì? 2
Gạo nếp tuy rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B1 nhưng có tính nóng và giữ nhiệt

Rau muống

Rau muống là nguyên liệu ẩm thực được rất nhiều bà nội trợ ưa thích vì dễ chế biến, giá thành rẻ và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Đông Y, rau muống có tính mát, ngọt thanh, giúp nhuận tràng, sinh da thịt và có khả năng giải độc rất tốt; tuy nhiên, đối với cơ địa sẹo lồi, ưu điểm “sinh da thịt” lại trở thành khuyết điểm của món rau này. 

Bị sẹo lồi kiêng ăn gì? 3
Rau muống là món ăn kiêng kị với cơ địa sẹo lồi

Thịt bò

Thịt bò được xem là thực phẩm vàng cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể nhưng lại là “địch thủ” của vết thương lên da non. Nếu ăn quá nhiều thịt bò trong thời gian này sẽ khiến vết thương bị lồi và có màu thâm sạm rất xấu xí.

Bị sẹo lồi kiêng ăn gì? 4
Ăn quá nhiều thịt bò trong thời gian này sẽ khiến vết thương bị lồi và có màu thâm sạm

Nếu cơ địa bạn dễ bị sẹo lồi hoặc chế độ ăn uống trong quá trình điều trị vết thương thiếu khoa học gây ra sẹo, hãy tìm hiểu bị sẹo lồi kiêng ăn gì và áp dụng một cách nghiêm túc.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN