Có thể bạn chưa biết cách chăm sóc mắt cận hợp lý

0
219
Có thể bạn chưa biết cách chăm sóc mắt cận hợp lý 2
Có thể bạn chưa biết cách chăm sóc mắt cận hợp lý 2

Cách chăm sóc mắt cận hợp lý sẽ giúp mắt không bị tăng độ, có thể linh hoạt và sáng rõ hơn. Cùng tham khảo những mẹo dưới đây để đôi mắt của bạn luôn khỏe mạnh nhé!

Cách chăm sóc mắt cận hợp lý

Để mắt nghỉ ngơi sau mỗi 10 phút làm việc

Mắt chúng ta thường bị khô và mỏi khi phải liên tục nhìn vào một điểm cố định suốt một thời gian dài, nhất là những đôi mắt bị cận thị hay loạn thị. Mỗi khi làm việc khoảng 10 phút, bạn nên để mắt nghỉ ngơi bằng cách nhìn ra xa cách khoảng 3 mét, hoặc nhìn vào những đám cây xanh trong vòng 10 giây.

Ủ mắt bằng khăn ấm và khăn lạnh

Bạn dùng một chiếc khăn ấm để ủ lên mắt, khi khăn nguội rồi thì chuyển sang ủ khăn lạnh để mắt được thư giãn và nghỉ ngơi. Sau khi ủ khăn “ấm-lạnh”, bạn sẽ cảm thấy mắt mình đỡ mệt hơn và nhìn rõ hơn.

Nếu không có thời gian, các bạn có thể dùng hai lòng bàn tay úp trên hai hốc mắt. Tiếp theo, dùng các ngón tay nhẹ nhàng xoa quanh hốc mắt để tăng cường sự tuần hoàn máu, giúp đôi mắt được thư giãn.

Có thể bạn chưa biết cách chăm sóc mắt cận hợp lý 1
Ủ mắt bằng khăn ấm và khăn lạnh là cách chăm sóc mắt cận hiệu quả

Tháo kính khi không cần thiết

Nếu cứ đeo kính liên tục mắt bạn sẽ bị lệ thuộc vào kính, ngay cả khi nhìn các vật ở cự ly gần. Nếu cận dưới 0,75 độ thì bạn không cần phải đeo kính thường xuyên, còn ở ngưỡng 1- 2 độ thì chỉ nên đeo khi nhìn vật ở cự li xa, hạn chế sự điều tiết của mắt.

Nếu không phải làm việc hoặc chỉ làm những việc đơn giản, bạn nên tháo mắt kính và để cho đôi mắt được thư giãn. Đồng thời, việc đeo kính cận cần phải có sự tư vấn của bác sĩ và được đo khám cẩn thận.

Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt

Những chất dinh dưỡng tốt cho mắt có thể kể đến như là vitamin A, B, selen, kẽm, beta carotene, crom,… Chúng không chỉ có tác dụng làm cho máu lưu thông dễ dàng, ngăn ngừa sự khô rát, mệt mỏi mà còn giúp đôi mắt sáng khỏe hơn và ổn định thị lực. Vì thế, các bạn nên bổ sung những thực phẩm như cà rốt, trứng gà, sữa, thịt bò, thịt gà, bí đỏ, rau dền, rau ngót, nấm, hải sản,…

Có thể bạn chưa biết cách chăm sóc mắt cận hợp lý 2
Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt

Những bài tập thể dục tốt cho mắt

Bài tập 1: Tập nhìn góc cạnh để điều trị cận thị

Bạn hãy đứng trước một cánh cửa lớn hình chữ nhật hoặc hình vuông, lúc đầu là những vật lớn rồi đến nhỏ dần. Bạn nhìn một góc cạnh trong khoảng từ 4 – 5 giây. Sau đó, bạn chớp mắt và nhìn sang cạnh khác, lần lượt 4 cạnh từ trái sang phải. Tiếp tục thực hiện nhìn các góc cạnh từ bên phải sang trái.

Bài tập 2: Tập nhìn đồng hồ

Bạn bắt đầu tập nhìn một chiếc đồng hồ lớn treo trên tường, mắt nhìn ngay vào số 12 rồi lần lượt nhìn xuống số 1, số 2, số 3,… theo chiều kim đồng hồ quay. Thực hiện thao tác này 3 lần và tiếp tục nhìn từng số theo ngược chiều kim đồng hồ 3 lần.

Bài tập 3: Tập nhìn nhà

Mỗi ngày, bạn ra đứng ở cửa sổ, tháo kính ra và cố gắng nhìn ra xa khoảng 5 đến 10 phút. Đầu tiên, bạn chỉ cần nhìn ngôi nhà trước mặt, dần dần bạn ráng nhìn những ngôi nhà xa hơn. Cố gắng tìm thấy một vài chi tiết nhỏ nhặt ở trước căn nhà như cửa kính, cây trên ban công,…

Bằng việc kiên trì tập luyện những bài tập mắt kết hợp với cách chăm sóc mắt cận hợp lý và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đôi mắt bạn sẽ dần khoẻ hơn mà không bị tăng độ, các bạn cận nhẹ sẽ không bị phụ thuộc vào kính quá nhiều.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN