Cách chọn nước mắm ngon nhất định bạn phải biết

0
259

Cách chọn nước mắm ngon và an toàn luôn là thách thức không nhỏ đối với rất nhiều bà nội trợ. Đối với văn hóa ẩm thực cũng như mỗi căn bếp của gia đình Việt Nam, nước mắm là loại gia vị không thể thiếu góp phần không nhỏ tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà cho món ăn. Bài viết sau đây sẽ giúp các bà nội trợ biết được một số cách chọn nước mắm ngon cho cả gia đình.

Nước mắm có tác dụng gì?

Có thể nói, nước mắm là một trong những đặc trưng rõ ràng nhất của tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt bởi sự hòa quyện giữa muối và nguồn nguyên liệu thiên nhiên tuyệt vời – cá cơm, mang đến cho mâm cơm những món ăn tròn vị, đậm đà và có hương thơm quyến rũ. Đối với nhiều người phương Tây không sử dụng nước mắm, sẽ khá khó khăn trong lần đầu làm quen bởi mùi lên men của cá khá “khó nhằn” nhưng phải đến khi thưởng thức, tất cả đều phải tấm tắc đây chính là một trong những loại gia vị độc đáo nhất họ từng biết.

Cách chọn nước mắm ngon nhất định bạn phải biết 1
Nước mắm là một trong những đặc trưng rõ ràng nhất của tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt

Hiện nay, nước mắm được sản xuất bởi dây chuyền hiện đại hoặc theo phương thức ủ truyền thống. Do đó, khi nhu cầu ngày càng tăng cao, hàng loạt các thương hiệu và phân ngạch sản phẩm ra đời khiến người tiêu dùng dù có thêm sự lựa chọn nhưng lại không thể xác định được đâu là nước mắm ngon, nguyên chất và thật sự an toàn. Nước mắm ngoài việc khiến món ăn ngon hơn còn được sử dụng để tẩy mùi nội tạng động vật như lòng heo, dạ dày heo, lưỡi hoặc khử mùi tanh của lươn trước khi đưa vào chế biến. Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm của các chuyên gia cà phê, một đến hai giọt nước mắm sẽ làm cà phê trở trên nồng nàn và đậm đà khó quên.

Cách chọn nước mắm ngon nhất định bạn phải biết 2
Hàng loạt các thương hiệu ra đời khiến người tiêu dùng không xác định được cách chọn nước mắm ngon đúng điệu

Cách chọn nước mắm ngon và an toàn

Cách chọn nước mắm ngon ra sao thường chỉ được xác định bởi những nghệ nhân làm nước mắm gia truyền hoặc các chuyên gia phân tích ẩm thực; tuy nhiên, các bà nội trợ cũng có thể học ngay cho mình những mẹo vặt đơn giản sau để biết được như thế nào được gọi là nước mắm nguyên chất và đảm bảo an toàn.

Cách chọn nước mắm ngon nhất định bạn phải biết 3
Các bà nội trợ có thể học ngay mẹo vặt đơn giản để biết được như thế nào được gọi là nước mắm nguyên chất

Xem xét hàm lượng đạm

Hàm lượng đạm được xem là yếu tố tiên quyết phản ánh chất lượng của loại nước mắm bạn đang sử dụng. Thông thường, hàm lượng đạm sẽ được ghi rõ trên nhãn mác và thông số càng cao thì cốt mắm càng đảm bảo:

Độ đạm >30No: Loại đặc biệt.
 
Độ đạm >25No: Loại thượng hạng.
 
Độ đạm >15No: Loại hạng 1.
 
Độ đạm >10No: Loại hạng 2.
 
Cách chọn nước mắm ngon nhất định bạn phải biết 4
Hàm lượng đạm được xem là yếu tố tiên quyết phản ánh chất lượng của nước mắm

So sánh màu sắc

Màu sắc là thứ đập vào mắt nhanh nhất nên các bà nội trợ có thể sử dụng mẹo vặt này để nhận biết nước mắm mình đang sử dụng là thật hay giả. Cách chọn nước mắm ngon thông qua màu sắc chính là đưa chai mắm về phía ánh sáng, nếu quan sát nước mắm có màu vàng hoặc hổ phách thì có thể an tâm, nhưng nếu có màu đen tuyền hoặc xanh xám thì ngay lập tức ngưng sử dụng. Nước mắm ngon thường có màu như hổ phách, rất đẹp mắt và không có cặn, trong veo và dù để lâu cũng không bị lắng muối.

Cách chọn nước mắm ngon nhất định bạn phải biết 5
Các bà nội trợ có thể sử dụng mẹo vặt này để nhận biết nước mắm mình đang sử dụng là thật hay giả

So sánh mùi vị

Bên cạnh màu sắc, mùi vị cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng và sự ảnh hưởng của nước mắm đến độ ngon dở của món ăn. Nước mắm ngon sẽ có hương vị bùi của cá, mặn ngọt hòa quyện và có mùi thơm đặc trưng. Ngược lại, nước mắm dở hoặc kém chất lượng thường khiến đầu lưỡi mặn chát, không có vị cá như nước mắm nguyên chất và khi nuốt có vị mặn buốt.

Cách chọn nước mắm ngon nhất định bạn phải biết 6
Mùi vị cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng và sự ảnh hưởng của nước mắm đến độ ngon dở của món ăn

Nước mắm được xem là một trong những nét tinh hoa độc đáo của nền ẩm thực Việt Nam. Để đảm bảo chất lượng cũng như độ an toàn của mỗi sản phẩm, tất cả chúng ta nên biết cách chọn nước mắm ngon để bữa ăn thêm đậm đà, tròn vị.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN