Cách nhận biết lá bạc hà và lá húng      

0
258

Cách nhận biết lá bạc hà nghe có vẻ đơn giản nhưng lại là điều gây khó khăn cho rất nhiều người. Chúng ta thường có sự nhầm lẫn giữa lá bạc hà và húng lủi do ngoại hình và mùi vị của chúng tương đối giống nhau. Sự nhầm lẫn này đã dẫn đến cách sử dụng không đúng và một vài trường hợp còn gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Cách nhận biết lá bạc hà và lá húng

Lá bạc hà là nguyên liệu chủ yếu của ngành sản xuất thực phẩm và thuốc đặc trị các bệnh liên quan đến vấn đề hô hấp. Ngoài đem lại hơi thở thơm mát, tinh thần sảng khoái, bạc hà còn kích thích vị giác giúp chúng ta ăn ngon miệng và làm việc có năng suất hơn. Thế nhưng, thế giới thực vật muôn màu cũng sinh ra những “người anh em” ngoại hình tương tự như lá bạc hà và khiến chúng ta dễ nhầm lẫn. Vậy cách nhận biết lá bạc hà là gì?

Lá bạc hà

Trong khi húng lủi có đến 4 loại thì bạc hà chỉ có 2, bao gồm bạc hà Catmint và bạc hà Pháp. Nói về cách nhận biết lá bạc hà, không nhiều người hiểu được hình thái cũng như đặc tính sinh trưởng của loại cây này vì chỉ nhìn bằng mắt thường, lá bạc hà không có gì khác với lá húng lủi. Cây bạc hà cao khoảng 60-80 cm, có thân trụ và các nhánh mọc thẳng hoặc hơi bò. Thân cây có màu xanh cùng màu lá, tím nhạt và có nhiều lông tơ ngắn bao quanh. Lá bạc hà không nhẵn mịn như lá húng mà có một lớp lông tơ nhỏ, phiến lá có đầu tù dài khoảng 3-5 cm, mép lá có răng cưa đều. Cách nhận biết lá bạc hà được coi là đơn giản nhất: vo nát tất cả các bộ phận cây bạc hà, nếu đều tiết tinh dầu Menthol có hương thơm cay nồng thì 90% đó là cây bạc hà.

Cách nhận biết lá bạc hà và lá húng 1
Lá bạc hà

 

Lá húng lủi

Lá húng lủi có rất nhiều phân loại và phổ biến nhất ở Việt Nam là lá húng quế. Húng quế cũng thuộc loài thân cỏ, cao khoảng 50-60 cmm cây mọc đối, lá đơn không phân nhánh, có khía răng cưa ở mép và khi già thường có những khóm hoa mọc đơn rất đẹp mắt. Để biết được đây là lá bạc hà hay húng quế, chúng ta có thể ngâm quả cây vào nước, nếu có chất nhầy tiết ra bao quanh hạt thì đó là hạt lá húng quế; ngược lại sẽ là lá bạc hà vì bạc hà cho rất ít quả và quả của nó không mang đặc điểm này. Lá húng quế cũng có vị cay nồng nhưng không “dữ” như lá bạc hà, thường được dùng như một loại gia vị không thể thiếu khi ăn hải sản, có công năng kích thích hấp thụ, lợi tiểu, giảm đau và bổ thần kinh. 

Cách nhận biết lá bạc hà và lá húng 2
Một số loại lá húng lủi mà chúng ta thường nhầm lẫn với lá bạc hà

 

Tác dụng của lá bạc hà

Như đã nói, bạc hà có rất nhiều công dụng cho sức khỏe, đặc biệt là các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp và thần kinh. 

Trị ho và hen suyễn

Những cơn ho kéo đến dai dẳng không chỉ khiến chúng ta mệt mỏi mà còn ảnh hưởng đến công việc, ăn uống và giao tiếp hằng ngày. Bạn tin không? Chỉ cần 1 nhúm lá bạc hà sẽ giúp bạn cứu vãn tình hình chỉ trong 24 giờ. Lá bạc hà chứa nhiều hợp chất chống viêm Rosmarinic Axit nên sẽ giúp làm sạch khoang mũi, chống nhiễm trùng nấm và đặc biệt thông cổ, cắt đứt những cơn ho phiền toái bằng hình thức xông hơi.

Cách nhận biết lá bạc hà và lá húng 3
Lá bạc hà chứa nhiều hợp chất chống viêm Rosmarinic Axit nên sẽ giúp làm sạch khoang mũi và trị ho

Đuổi côn trùng

Côn trùng là những loài động nhỏ bé nhưng có khả năng gây hại vô cùng lớn đến sức khỏe. Vì vậy, ngoài việc giữ gìn vệ sinh nhà cửa, mắc mùng và mặc trang phục kín chúng ta nên áp dụng một số mẹo đuổi côn trùng bằng nguyên liệu tự nhiên. Trong số đó, lá bạc hà một sự lựa chọn thông minh. Tinh dầu Menthol tiết ra từ bạc hà không chỉ giúp không khí bớt mùi ẩm mốc mà còn làm giảm số lượng côn trùng, đặc biệt là muỗi một cach đáng kể.

Cách nhận biết lá bạc hà và lá húng 4
Tinh dầu Menthol tiết ra từ bạc hà không chỉ giúp không khí bớt mùi ẩm mốc mà còn làm giảm số lượng côn trùng

Giảm stress

Lá bạc hà chứa một số hoạt chất đặc biệt giúp kích thích giác quan và hệ thống dây thần kinh não bộ. Vì thế, trước khi đi ngủ 1 tiếng bạn hãy uống một cốc nước pha tinh dầu bạc hà, vừa giúp cơ thể hồi phục sau một ngày làm việc mệt mỏi, vừa giúp bạn ngủ ngon giấc hơn và chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho ngày làm việc tiếp theo.

Cách nhận biết lá bạc hà và lá húng 5
Lá bạc hà chứa một số hoạt chất đặc biệt giúp kích thích giác quan và hệ thống dây thần kinh não bộ

Nắm rõ cách nhận biết lá bạc hà có điểm gì khác với lá húng lủi sẽ giúp chúng ta sử dụng một cách hợp lý nhất. Bên cạnh đó, chúng ta nên tích cực ăn lá bạc hà để không những có một hơi thở thơm mát mà còn trị được rất nhiều triệu chứng bệnh lý liên quan đến đường hô hấp.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN