Làm cách nào cân bằng dinh dưỡng cho cả nhà khỏe mạnh?

0
381
Cân bằng dinh dưỡng
Cân bằng dinh dưỡng

Cân bằng dinh dưỡng cho cả gia đình làm sao vẫn đảm bảo được sở thích của từng người là điều được khá nhiều người quan tâm. Với những gia đình có con nhỏ thì việc hình thành tháp dinh dưỡng càng không dễ dàng. Vậy nên làm thế nào để tạo ra chế độ dinh dưỡng hợp lý với mỗi thành viên trong gia đình? Chị em hãy cùng tham khảo qua các thông tin sau đây nhé.

Chế độ dinh dưỡng tốt giúp đảm bảo sức khoẻ và sự phát triển cho cơ thể của bạn. Thêm vào đó chế độ dinh dưỡng khoa học còn giúp hạn chế được các loại bệnh liên quan đến ăn uống và giúp cơ thể hồi phục tốt sau bệnh tật. Vậy nên làm thế nào để cân bằng dinh dưỡng cho cả nhà?

Hậu quả của chế độ dinh dưỡng sai

Việc ăn uống tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải vậy. Nếu bạn không chú ý đến việc xây dựng chế độ dinh dưỡng thích hợp có thể dẫn tới một số bệnh tật ngoài ý muốn. Nếu như cung cấp dinh dưỡng quá nhiều hay quá ít đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của bản thân.

Cân bằng dinh dưỡng 1
Việc cung cấp dinh dưỡng thừa hay thiếu đều ảnh hưởng đến sức khoẻ

– Khi cung cấp thiếu dinh dưỡng cơ thể bạn sẽ chậm phát triển. Biểu hiện rõ ràng ở trẻ nhỏ nếu không có đủ lượng dinh dưỡng cần thiết có thể dẫn đến coi xương. Bên cạnh đó là một số biểu hiện như trí nhớ kém, sức đề kháng với bệnh tật kém và cơ thể luôn trong tình trạng suy nhược.

– Với tình trạng dư thừa chất dinh dưỡng gây ra hậu quả là hình thành các bệnh kinh niên liên quan đến tim mạch và huyết áp. Thêm vào đó cũng có thể mắc một số bệnh khác như xơ gan hay viêm túi ruột.

Như các bạn thấy nếu không có một chế độ dinh dưỡng thích hợp có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu như thế. Bạn cũng nên lưu ý là bên cạnh ăn uống khoá học cũng nên chú trọng vận động để cơ thể luôn được khoẻ mạnh.

Làm sao để cân bằng dinh dưỡng cho cả nhà?

Để tạo ra một chế độ dinh dưỡng hợp lý và thích hợp với các thành viên trong gia đình bạn nên chú ý đến một số nguyên tắc sau đây. Qua đó giúp các thành viên trong gia đình phát triển một cách khoẻ mạnh.

Cân bằng dinh dưỡng 2
Cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý qua từng bữa ăn

Thời gian ăn uống

Đối với vấn đề này các mẹ hãy chú ý đến việc thực hiện bữa ăn đúng giờ và không được bỏ bữa. Theo đó thì nên tiến hành đảm bảo 3 bữa ăn chính vào các buổi sáng, trưa và tối. Bên cạnh đó là không được không nên ăn quá giấc hay ăn bù bữa này sang bữa khác. Một điểm chú ý khác đó là cố gắng đảm bảo bữa ăn diễn ra trong khoảng thời gian vừa đủ, không ăn quá nhanh cũng không ăn quá chậm.

Đủ chất dinh dưỡng

Thế nào là ăn đủ chất dinh dưỡng? Theo như các chuyên gia thì dinh dưỡng được chia làm 4 nhóm chính: đường bột, chất béo, chất đạm, chất xơ và các loại vitamin muối kháng. Các mẹ nên cung cấp đủ các chất dinh dưỡng như trên theo cách phân chia khẩu phần ăn hợp lý. Nhờ đó mới giúp cơ thể các bé và bản thân mình phát triển khoẻ mạnh được. Trong các nhón chất trên thì nhóm thứ 4 chất xơ và các loại vitamin thường bị quên lãng. Bạn nên bổ sung hợp lý loại chất dinh dưỡng này qua các loại rau củ quả. 

Nhu cầu năng lượng

Cân bằng dinh dưỡng 3
Tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành ở Việt Nam

Nhu cầu năng lượng ở người lớn và trẻ em không giống nhau. Do đó các mẹ cũng nên tìm hiểu kỹ mức năng lượng cần thiết để cung cấp cho từng thành viên trong gia đình. Với trẻ em mức năng lượng trung bình là từ 1200 đến 1800 kcal mỗi ngày. Còn đối với người lớn phụ nữ sẽ cần 1800 – 2200 kcal và nam giới cần 2000 -2500 kcal mỗi ngày.

Ngày nay các nhà khoa học đã tìm hiểu để đưa ra một chế độ cung cấp dinh dưỡng hợp lý. Tháp dinh dưỡng hình thành dựa theo mức dinh dưỡng cần thiết cho mỗi người phát triển khoẻ mạnh. Các bạn có thể tham khảo qua tháp dinh dưỡng để áp dụng.

Với những nguyên tắc như trên hy vọng chị em xây dựng được cho gia đinh mình một chế độ ăn uống khoa học. Việc cân bằng dinh dưỡng cũng không thực sự khó nếu như bạn tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN