Chạy bộ buổi sáng có những lợi ích gì?

0
308
Chạy bộ buổi sáng có những lợi ích gì?
Chạy bộ buổi sáng có những lợi ích gì?

Chạy bộ buổi sáng được biết đến là một trong những môn thể thao đơn giản và được ưa chuộng nhất trên thế giới. Với bài tập thể thào này, bạn có thể tập luyện bất cứ nơi đâu và vào bất kỳ thời gian nào trong ngày. Cùng tìm hiểu những lợi ích của việc chạy bộ buổi sáng.

Chạy bộ buổi sáng có những lợi ích gì?

Giải tỏa stress hiệu quả

Chạy bộ buổi sáng giúp các bạn ngắm nhìn cuộc sống khác với bình thường, vẻ tĩnh lặng và mát mẻ vào buổi sáng sẽ khiến tinh thần bạn trở nên thư thái, sảng khoái hơn.

– Những người làm việc trong văn phòng đặc biệt rất thích hợp với việc tập chạy bộ. Chỉ cần từ 30 phút đến 1 tiếng chạy bộ ngoài trời, bạn sẽ có khả năng ghi nhớ, suy nghĩ cũng như cách sắp xếp công việc tốt hơn.

Tăng cường sức đề kháng

Những người thường xuyên chạy bộ ít khi bị cảm cúm hay nhiễm trùng. Hoạt động thể lực thường xuyên và điều độ sẽ giúp tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch. Khi bạn đã bắt đầu vào cuộc, bất cứ điều kiện thời tiết hay khí hậu nào cũng không còn là vấn đề đáng ngại nữa. Bạn sẽ được tôi luyện.

Chạy bộ buổi sáng có những lợi ích gì? 1
Chạy bộ buổi sáng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Chống lại căn bệnh lười và khó ngủ

Khó ngủ dần dần sẽ trở thành một căn bệnh mà nhiều người mắc phải. Những người khó ngủ thường thích nằm trên giường để ngủ nướng mặc dù họ không buồn ngủ. Cách khắc phục đơn giản và hiệu quả nhất trong trường hợp này đó là cố gắng dậy tập thể dục buổi sáng. Chỉ sau vài tuần chạy bộ, bạn sẽ bất ngờ khi nhận thấy cơ thể khỏe mạnh và giấc ngủ sẽ trở nên ngon hơn.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Khi bạn chạy bộ, các luồng máu sẽ đổ dồn về tim, bắt buộc tim phải bơm máu ngược về cơ thể. Điều này kết hợp với hít thở khí trời và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ giúp bạn phòng tránh được những căn bệnh về tim mạch. 

Chạy bộ buổi sáng giúp giảm cân

Một lời khuyên cho những bạn nào muốn giảm cân là hãy tích cực chạy bộ vào mỗi buổi sáng. Không cần biết là bạn đi trên máy chạy bộ hay ngoài trời, bởi vào mỗi buổi sáng chúng ta sẽ cảm thấy phấn chấn và thoải mái hơn nên sẽ chạy được nhiều hơn, qua đó giúp đốt cháy calo và giảm cân tốt hơn. Ngoài ra, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể tiết ra nhiều vitamin D có lợi cho sức khỏe.

Chạy bộ buổi sáng có những lợi ích gì? 2
Chạy bộ buổi sáng giúp giảm cân hiệu quả

Chạy bộ buổi sáng vào thời gian nào là tốt nhất?

Người mới tập chạy bộ chỉ nên chạy 2 buổi/tuần, không nên tập hàng ngày. Khi đã chạy quen, bạn có thể tập từ 3 đến 4 buổi/tuần. Như thế, mỗi tháng chỉ cần tập từ 15 -20 buổi. Các bạn có thể áp dụng 3 phương án tập luyện trong tuần:

– Tập các ngày thứ 2, 4, 6. Những ngày còn lại nghỉ.

– Tập các ngày thứ 3, 5, 7. Những ngày còn lại nghỉ.

– Tập các ngày thứ 2, 3, 4, 6, 7. Những ngày còn lại nghỉ.

Người mới tập nên chọn phương án 1 hoặc 2, còn phương án 3 nên áp dụng cho những ai đã quen với việc chạy bộ sau 6 – 12 tháng tập. Tránh tập chạy quá sớm vì ngay sau khi ngủ dậy, cơ thể bạn vẫn chưa sẵn sàng vận động mạnh.

Lưu ý: Chỉ nên tập sau khi ăn cơm ít nhất 2 giờ, tập xong trước khi ăn ít nhất 30 phút. Nếu tập buổi sáng với quãng đường từ 8-10 km, các bạn nên uống một cốc nước hoa quả hay sữa trước khi bắt đầu.

Trên đây là một số tác dụng lớn nhất của việc chạy bộ buổi sáng. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích này, các bạn sẽ dành nhiều thời gian vào buổi sáng hơn cho việc tập chạy bộ của mình.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN