Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc?

0
307
Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc?
Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc?

Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc? Âm nhạc là điều kì diệu mà tạo hóa ban tặng cho con người. Nhiều chuyên gia cho rằng âm nhạc có thể giúp cho trẻ sơ sinh thông minh hơn, vui vẻ hơn và khỏe mạnh hơn. Thế nhưng, cũng có nhiều ý kiến lại cho rằng bé sơ sinh chưa thể hiểu được âm nhạc và đôi khi có thể gây nguy hiểm nếu sử dụng âm nhạc sai cách. Vậy các mẹ có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc hay không?

Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc?

Ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, em bé đã được làm quen với rất nhiều các âm thanh khác nhau như tiếng nói của mẹ, tiếng nhịp tim, hoạt động của dạ dày,… Chính vì vậy, khi chào đời, việc ba mẹ cho trẻ nghe nhạc sẽ giúp kích thích trí thông minh và cảm xúc của trẻ.

Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc? 1
Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc?

Theo khảo sát của các nhà khoa học, những đứa trẻ được cha mẹ chơi cùng, cho nghe nhạc và dành cho những nụ hôn, những cử chỉ âu yếm sẽ phát triển hơn khoảng 10% so với những đứa trẻ không được như vậy. Hơn nữa kỹ năng giao tiếp, kỹ năng vận động hay kỹ năng toán học của trẻ cũng sẽ được cải thiện rất nhiều. Ngoài ra, hệ tiêu hóa của bé cũng sẽ làm việc tốt hơn nếu có âm nhạc. Do đó, ba mẹ nên tập cho bé thói quen nghe nhạc hàng ngày nhé.

Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc? 2
Nghe nhạc giúp kỹ năng giao tiếp, kỹ năng vận động hay kỹ năng toán học của trẻ cũng sẽ được cải thiện

Nên cho bé nghe nhạc như thế nào?

Hãy bắt đầu cho bé nghe nhạc sớm và thường xuyên lặp lại

Bạn nên cho bé nghe nhạc từ khi mang thai. Theo các nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh rất thích thú những thể loại âm nhạc mà chúng đã từng được nghe ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Thế nên, bạn hãy tiếp tục cho bé nghe lại những bài hát, bản nhạc thường nghe trong giai đoạn mang thai nhé. Bé sẽ cảm nhận được sự quen thuộc của nhịp điệu âm nhạc, điều này sẽ giúp bé kết hợp bài hát với những thói quen, tạo một lộ trình thích thú cho bé.

Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc? 3
Bạn hãy tiếp tục cho bé nghe lại những bài hát, bản nhạc thường nghe trong giai đoạn mang thai nhé

Nên cho bé nghe những bản nhạc có giai điệu vui tươi, nhẹ nhàng

Nếu quan sát bé khi nghe nhạc, các mẹ có thể phát hiện rằng bé sẽ có tâm trạng cùng với tâm trạng của bài hát được nghe. Trẻ 5 tháng tuổi, có thể phân biệt được bài hát lạc quan hay bài hát ảm đảm. Thí dụ như bạn có bao giờ thấy hình ảnh một đứa trẻ lắc lư và nhoẻn miệng cười tươi khi được nghe một bản nhạc có nhịp điệu vui tươi chưa? Hẳn là rất nhiều rồi phải không nào?

Tiến sĩ Douglas Gentile cho biết: “Những giai điệu sôi động, ồn ào có thể giúp khuấy động em bé, cũng như giai điệu nhẹ nhàng sẽ làm xoa dịu, giúp bé thấy gần gũi, dễ chịu hơn”. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không nên cho trẻ nghe nhạc quá nhiều và quá lâu. Chỉ cần mỗi ngày cho trẻ nghe từ 2-3 lần và mỗi lần nghe trong khoảng 15-20 phút là đủ.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, các mẹ đã tháo gỡ được thắc mắc của mình về vấn đề có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc. Đồng thời, bổ sung cho mình được những kiến thức hữu ích về âm nhạc dành cho trẻ. Hãy là người mẹ thông thái trong cách nuôi dạy con khỏe mạnh và thông minh bạn nhé!

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN