Mẹ bầu hãy ghi nhớ mang thai thời gian đầu nên ăn gì

0
609

Mang thai thời gian đầu nên ăn gì chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ trẻ. Bởi lẽ, đây là vấn đề quan trọng, có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của thai nhi. Vậy, hãy cùng tham khảo bài viết để có thêm những kiến thức bổ ích trong vấn đề này nhé!

Mang thai thời gian đầu nên ăn gì?

Trong ba tháng đầu của thai kì, mẹ không cần ăn quá nhiều nhưng phải đáp ứng đủ các dưỡng chất cần thiết. Sau đây là những thực phẩm các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bà mẹ cần cung cấp:

Mẹ bầu hãy ghi nhớ mang thai thời gian đầu nên ăn gì 1
Mang thai thời gian đầu nên ăn gì?

Thực phẩm giàu chất đạm: Chất đạm có nhiều trong các thực phẩm như thịt, trứng, cá sữa và các loại đậu đỗ… Khối lượng cần cung cấp đủ là 10-18g/ngày. Trong giai đoạn đầu, chất đạm sẽ giúp các tết bào mô thai đồng thời mô tử cung và tuyến vú của người mẹ phát triển.

Thực phẩm giàu chất sắt: Chất sắt có trong nội tạng của động vật, rau xanh và các loại hạt… Chất này đóng vai trò phòng ngừa bệnh thiếu máu trong suốt thời kì mang thai. Khối lượng cần bổ sung ít nhất là 15gr/ ngày.

Thực phẩm giàu canxi: Ăn thực phẩm giàu canxi trong thời kì đầu sẽ giúp trẻ và mẹ có được hệ xương và răng vững chắc. Để bổ sung canxi bạn nên ăn nhiều hải sản, trứng và các oại đậu đỗ.

Thực phẩm giàu Axit folic: Axit folic có ảnh hưởng đến sự phát triển não và cột sống của trẻ. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên ăn nhiều những thực phẩm giàu chất này trong thời kì mang thai giai đoạn đầu. Thực phẩm giàu axit folic có thể kể đến như là: rau muống, súp lơ, cải xanh, xôi, đậu phộng… Mỗi ngày, các mẹ nên chú ý bổ sung khoảng 350g-450g axit folic là hợp lý nhé.

Mẹ bầu hãy ghi nhớ mang thai thời gian đầu nên ăn gì 2
Các thực phẩm giàu chất sắt mẹ bầu nên ăn

Và không nên ăn gì khi mang thai thời kì đầu?

Bên cạnh bổ sung đầy đủ những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, các bà mẹ đang mang thai cũng cần chú ý tránh những thực phẩm có ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Cụ thể như:

Không ăn cá có lượng thùy ngân cao: Trong thời kì đầu cũng như suốt quãng thời gian mang thai, các mẹ nên hạn chế ăn những loại cá có chứa thủy ngân cao như: cá kiếm, cá thu…. Bởi, chất thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều sẽ gây tổn thương đến não của thai nhi.

Không ăn thực phẩm quá hạn sử dụng và chưa qua tiệt trùng: Củ quả mọc mầm, thực phẩm chưa qua tiệt trùng, thức ăn ôi thiu có khả năng chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Nên các bà mẹ cần chú ý tránh những thực phẩm dạng này nhé.

Không uống đồ uống có chất kích thích như bia, rượu: Khi uống bia, rượu, lượng cồn sẽ vào cơ thể mẹ và trực tiếp gây hại cho thai nhi, làm cho bé phát triển chậm hoặc có một vài bộ phận bị dị dạng.

Mẹ bầu hãy ghi nhớ mang thai thời gian đầu nên ăn gì 3
Không uống bia rượu trong thời kì mang thai

Trên đây là những thực phẩm các mẹ bầu nên ăn và không nên ăn trong thời kì đầu mang thai. Hy vọng đã cung cấp những kiến thức bổ ích cho mọi người. Trong thời kì mang thai, hãy có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học để có thể đảm bảo được sức khỏe của thai nhi các mẹ nhé. 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN