Mẹo cai sữa nhanh nhất không làm cho bé hoảng sợ

0
238
Mẹo cai sữa nhanh nhất không làm cho bé hoảng sợ
Mẹo cai sữa nhanh nhất không làm cho bé hoảng sợ

Mẹo cai sữa cho con đúng cách, đúng lúc không chỉ lợi cho sức khỏe của bé mà còn tốt cho cả mẹ. Thế nhưng, không phải bà mẹ nào cũng dễ dàng cai sữa cho con thành công. Dưới đây là những mẹo cai sữa cho bé đơn giản mà hiệu quả cao.

Cai sữa cho con khó mà dễ

Sữa mẹ là nguồn sữa tốt và an toàn giúp cho trẻ có được năng lượng tốt để phát triển trong những tháng đầu đời. Nhưng từ tháng thứ 6, các mẹ nên cho con làm quen với việc ăn dặm và uống thêm sữa ngoài để trẻ có đầy đủ chất dinh dưỡng nhằm phát triển toàn diện hơn. Từ tháng thứ 9 trở đi, các mẹ có thể ngừng cho bé bú sữa mẹ, bởi vì lúc này nguồn sữa mẹ không đủ để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Để có thể thực hiện được nhanh chóng quá trình cai sữa này, bố mẹ cần căn cứ vào tính cách, đặc điểm của mỗi đứa trẻ để tiến hành sao cho phù hợp.

Mẹo cai sữa nhanh nhất không làm cho bé hoảng sợ 1
Cai sữa cho con khó mà dễ

Cách ly cũng là một việc làm được nhiều bà mẹ áp dụng rất thành công. Nhưng cách ly phải nhẹ nhàng chứ không phải bỗng một ngày biến mất, làm vậy càng khiến trẻ hoảng sợ, cảm giác như bé bị bỏ rơi. Người mẹ có thể nhờ bà, bố để chăm con, gần gũi con nhiều hơn. Mẹ chỉ ở cạnh con khi con đã no bụng và không còn cảm giác đói.

Chọn thời điểm cai sữa cũng là một yếu tố rất quan trọng. Các mẹ cần để ý khi nào bé thật khỏe mạnh, bé có thể ăn tốt những thực phẩm khác hoặc khi sữa mẹ không còn nhiều chất dinh dưỡng như ban đầu. 

Mẹo cai sữa nhanh nhất không làm bé hoảng sợ

Bôi lên đầu vú thuốc đắng cloxit

Cloxit là loại thuốc có vị đắng nhưng thuốc khá an toàn, không hề gây hại đến sức khỏe của cả bé và mẹ. Các mẹ hãy giã nhỏ thuốc này và trộn với nước thành hỗn hợp, sau đó thoa lên đầu ti. Khi bé ngậm phải đầu ti, bé sẽ khóc toáng lên vì vị đắng của thuốc Cloxit và sẽ nhả ti ra ngay lập tức, lúc này với tâm lí của trẻ nhỏ bé sẽ bị ám ảnh và sợ không dám ngậm ti nữa. Các mẹ làm liên tiếp như vậy 2 – 3 ngày là sẽ cắt sữa bé thành công.

Mẹo cai sữa nhanh nhất không làm cho bé hoảng sợ 2
Bôi lên đầu vú thuốc đắng cloxit

Dùng dầu gió

Bôi dầu gió là một trong những mẹo cai sữa được các mẹ sử dụng nhiều bởi vì dầu gió là dược phẩm an toàn cho sức khỏe. Mẹ hãy bôi dầu gió lên ti, khi bú bé sẽ cảm thấy khó chịu bởi mùi nồng và vị đắng hăng hắc của dầu gió, lúc này bé sẽ có cảm giác sợ hãi và không đòi ti nữa. Các mẹ áp dụng liên tiếp trong khoảng 2 – 3 ngày nhé.

Hóa trang cho đầu ti

Đây là hành động có vẻ hài hước tuy nhiên lại nhận được sự hưởng ứng từ nhiều phụ huynh. Các mẹ vẽ lên đầu ti thành những hình ảnh đáng sợ khiến bé khi nhìn vào ti sẽ có cảm giác sợ hãi và không dám ti nữa. Việc làm tuy đơn giản nhưng tỷ lệ thành công khá cao.

Tuy nhiên đối với những em bé cứng đầu, cá tính mạnh thì mẹ cần phải kiên trì hơn bởi vì có thể bé sẽ không sợ mà còn thích thú hơn khi nhìn những hình ảnh đó. Trong trường hợp này, các mẹ nên tìm đến những mẹo khác để cai sữa cho con.

Cho bé ăn nhiều bữa

Với những bé lúc nào cũng đòi ti, các mẹ có thể sử dụng những mẹo cai sữa trên để hạn chế việc đòi ti ở bé. Song bên cạnh đó, đối với những bé chỉ khi đói mới muốn ti mẹ; với trường hợp này các mẹ dễ dàng cai sữa cho con bằng cách tăng cường các bữa ăn nhỏ trong ngày. Việc cho trẻ ăn nhiều bữa sẽ giúp bé luôn có cảm giác no bụng và sẽ quên đi việc bú sữa mẹ.

Mẹo cai sữa nhanh nhất không làm cho bé hoảng sợ 3
Cho bé ăn nhiều bữa để hạn chế việc đòi ti ở bé

Trên đây là một số mẹo cai sữa giúp các mẹ dễ dàng áp dụng đối với con mình mà vẫn đảm bảo được sự an toàn cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, trong quá trình cai sữa, các mẹ nên nhớ tăng cường các bữa ăn dặm để bé vẫn có thể hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN