Mẹo nấu xôi ngon cho ngày đầu làm dâu

0
257

Mẹo nấu xôi ngon không phải bất kì cô gái nào cũng biết. Xôi là thức ăn sáng quen thuộc và cũng là món ăn thường thấy trong những hôm cúng giỗ. Nếu là cô dâu mới, bạn băn khoăn không biết nấu xôi làm sao cho ngon, thì hãy tham khảo nhanh bài viết dưới đây nhé!

Các bước nấu xôi

Để nấu xôi, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như gạo nếp, dầu ăn và muối ăn rồi thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Vo sơ gạo nếp cho sạch và ngâm ngập trong nước từ khoảng 6-8 tiếng.

Mẹo nấu xôi ngon cho ngày đầu làm dâu 1
Vo và ngâm gạo trước khi nấu xôi

Bước 2: Sau khi gạo nở, bạn tiếp tục rửa sạch thêm 2 lần nước và cho vào rá để ráo.

Bước 3: Cho 2 thìa cà phê muối rắc lên gạo nếp và trộn đều cho gạo ngấm muối.

Bước 4: Nếu có nồi nấu xôi thì bạn cho vào nước và xôi vào nồi rồi đun là được. Nếu không có thì bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để thay thế, cách nấu như cơm.

Bước 5: Nếu sử dụng nồi nấu xôi, sau khi đun khoảng 30 phút thì bạn mở nắp và rưới dầu ăn vào xôi rồi đảo đều. Đậy nắp và đun tiếp 10 phút thì tắt bếp. Còn nếu như sử dụng nồi cơm điện thì sau khi nút bật chuyển sang chế độ giữ nóng thì bạn cho dầu vào và ấn nút về lại chế độ nấu. Sau khi nút bật lại chế độ giữ nóng thì bạn có thể cho xôi ra dĩa và thưởng thức.

Mẹo nấu xôi ngon

Nấu xôi rất đơn giản, tuy nhiên để có dĩa xôi ngon, vừa mềm vừa dẻo thì bạn phải có riêng những mẹo nhỏ. ví dụ như:

Chọn gạo ngon

Muốn xôi ngon thì gạo phải ngon. Nhưng làm sao để chọn được gạo ngon đây? Rất đơn giản, hãy mua loại gạo nếp có màu trắng đục, hạt đều và thật căng bóng. Bạn nên nhai thử vài hạt sống, nếu có vị ngọt tự nhiên và thơm mùi lúa mới thì nên mua.

Canh lượng nước

Lượng nước đổ vào nồi hấp cũng ảnh hưởng rất lớn đến độ ngon của xôi. Nếu quá nhiều sẽ làm cho xôi nhão, còn quá ít sẽ làm cho xôi khô. Vậy, đổ nước bao nhiêu là vừa? Kinh nghiệm là hãy đổ lượng nước ngập 1/3 diện tích phần chứa nước.

Khi hấp xôi

Khi nấu xôi, rất nhiều người gặp phải tình huống xôi không chín đều, lớp dưới ướt còn lớp trên thì khô và sống sượng. Đây là nguyên nhân do khi hấp, bạn nén quá chặt lớp xôi ở dưới làm bịt kín các lỗ thông, hơi nước không bốc lên được để làm chín phần xôi ở trên. Để khắc phục và có được dĩa xôi chín đều, khi rãi lớp xôi ở phía dưới, bạn hãy để thừa lại 1 vài lỗ thông hơi, phía ngoài nồi hấp, bạn dùng một chiếc khăn ẩm đắp lên trên.

Bên cạnh đó, trong quá trình nấu, cứ 10 phút 1 lần, bạn phải mở nắp và lau hơi nước ở dưới phần nắp, đồng thời dùng đũa xới cho xôi chín đều. 

Trong quá trình nấu, giữ lửa cũng rất quan trọng. Đừng cho lửa to quá, nước bốc hơi nhiều sẽ làm cho xôi bị nhão. Hãy để lửa ở mức vừa phải.

Mẹo nấu xôi ngon cho ngày đầu làm dâu 2
Những mẹo nấu xôi ngon giúp bạn có được dĩa xôi vừa lòng mình, hài lòng mọi người

Trên đây là cách nấu xôi và những mẹo để có được dĩa xôi ngon. Hy vọng đã giúp được chị em, đặc biệt là những cô dâu mới có thể có được một dĩa xôi vừa ý mình và hài lòng mọi người.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN