Nguyên nhân và cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ

0
198
Nguyên nhân và cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ
Nguyên nhân và cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ là một trong những bệnh lý thường gặp. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị tốt nhất để con yêu của bạn luôn được khỏe mạnh và chóng lớn nhé.

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Rối loạn tiêu hóa do kháng sinh

Tình trạng rối loạn tiêu hóa thường xảy ra với trẻ em trong hoặc sau liệu trình điều trị kháng sinh. Nguyên nhân là do thuốc kháng sinh đã tiêu diệt hệ vi khuẩn có lợi của đường ruột trẻ. Hệ vi khuẩn có lợi này sinh sống ở trong hệ thống tiêu hóa, nhiều nhất là từ ruột non đến ruột già.

Rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột

Rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột là nguyên nhân thường gặp ở trẻ em do sức đề kháng còn yếu, hệ vi sinh vật có lợi ở đường ruột của trẻ chưa đủ mạnh để tạo thành hàng rào bảo vệ cho cơ thể. Trẻ thường bị rối loạn tiêu hóa sau khi được uống sữa, ăn những thức ăn không đảm bảo vệ sinh, bị ngộ độc thức ăn,… Điều này dẫn đến bé bị viêm đường hô hấp với một số triệu chứng như ho, có đờm, sổ mũi nhiều. Trường hợp nặng, trẻ có thể bị đau bụng, phân có lẫn máu.

Nguyên nhân và cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ 1
Rối loạn tiêu hóa gây khó chịu ở trẻ, căng thẳng ở mẹ

Rối loạn tiêu hóa do các bệnh lý của cơ thể

Các bệnh lý điển hình gây nên triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp như viêm đại tràng, viêm dạ dày, viêm đường ruột. Một số bệnh lý ngoài đường tiêu hóa với các biểu hiện như nôn, buồn nôn, rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em do dùng kháng sinh

Việc cho bé dùng thuốc kháng sinh để chữa bệnh cũng là nguyên nhân dẫn đến trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Bởi lúc này hệ miễn dịch của cơ thể trẻ còn rất yếu, khi kháng sinh đi vào cơ thể không chỉ làm tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn có thể diệt luôn vi khuẩn có lợi gây nên những triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Các mẹ có thể nhận thấy rõ những biểu hiện tiêu biểu như phân sống, táo bón, tiêu chảy,… Nếu hiện tượng này kéo dài sẽ gây nên bệnh viêm đại tràng mãn tính dẫn đến suy dinh dưỡng, giảm hệ miễn dịch ở trẻ.

Do môi trường sống mất vệ sinh

Trong một môi trường sống có chứa rất nhiều vi khuẩn có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ em. Nếu các bậc phụ huynh không có biện pháp ngăn chặn, giữ vệ sinh cho bé cẩn thận. Để bé chơi đồ chơi, tiếp xúc với đồ dùng, thú vật bám vi khuẩn, sau khi đi vệ sinh không rửa tay,… chính là những con đường ngắn nhất dẫn đến chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Nguyên nhân và cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ 2
Môi trường sống nhiều vi khuẩn cũng khiến trẻ dễ bị rối loạn tiêu hoá

Cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Khi bị rối loạn tiêu hóa, bé sẽ bị suy dinh dưỡng, mệt mỏi, mất nước… Chính vì thế, các bậc cha mẹ cần tìm hiểu về chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ để có hướng điều trị kịp thời. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu với các mẹ một số cách điều trị chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ

– Bổ sung đủ nước và chất điện giải khi trẻ bị tiêu chảy bằng oresol. 

– Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì ăn một bữa lớn.

– Điều trị bệnh triệt để và phòng ngừa bệnh chủ động bằng tiêm chủng.

– Chế biến thức ăn dạng mềm và nhuyễn để trẻ dễ dàng tiêu hóa, đảm bảo ăn chín, uống sôi.

– Giữ vệ sinh cho bé cẩn thận, sạch sẽ và không được cho bẻ tiếp xúc với những đồ vật bẩn, chứa nhiều vi khuẩn.

– Nếu trẻ rối loạn tiêu hóa do kháng sinh ở mức độ nhẹ, cơ thể trẻ vẫn có thể đáp ứng được. Lúc này, các mẹ nên tiếp tục sử dụng kháng sinh và sử dụng kèm theo men vi sinh để bổ sung thêm lợi khuẩn. 

– Không cho bé ăn thức ăn cần phải nhai khi bé chưa có đủ răng, vì động tác nuốt mà chưa nhai kỹ sẽ làm cho hệ tiêu hóa dưới phải làm việc nhiều và nặng hơn. Điều này có thể làm giảm sự tiết men và giảm cả nhu động ruột của trẻ.

– Đảm bảo hệ tiêu hóa của trẻ luôn khỏe mạnh bằng cách cho bé ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng từ thức ăn, sữa, sữa chua, chất đạm, vi chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, vitamin A… để trẻ dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ tốt.

Nguyên nhân và cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3
Đảm bảo hệ tiêu hóa của trẻ luôn khỏe mạnh bằng cách cho bé ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng

Trên đây là những nguyên nhân chủ yếu và cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ mà các mẹ thông thái cần nắm rõ trong lòng bàn tay để con yêu của mình luôn được chăm sóc, bảo vệ tốt nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN