Phòng bệnh tay chân miệng quan trọng như thế nào?

0
209
Phòng bệnh tay chân miệng quan trọng như thế nào?
Phòng bệnh tay chân miệng quan trọng như thế nào?

Phòng bệnh tay chân miệng quan trọng như thế nào liệu bạn có biết? Nếu bậc phụ huynh nào đang cảm thấy mơ hồ về căn bệnh này, chắc hẳn bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn, nhất là những ai đang có con nhỏ.

Phòng bệnh tay chân miệng quan trọng như thế nào?

Bệnh tay chân miệng là căn bệnh lây nhiễm do một nhóm vi rút đường ruột gây nên và có thể phát triển thành dịch. Bệnh xảy ra quanh năm với hai mùa cao điểm đó là từ tháng 3 đến tháng 5 và tháng 9 đến tháng 12.

Phòng bệnh tay chân miệng quan trọng như thế nào? 1
Bệnh tay chân miệng là căn bệnh lây nhiễm do một nhóm vi rút đường ruột gây nên

Bệnh thường lây lan nhanh giữa trẻ nhỏ sống cùng một nhà hoặc sinh hoạt cùng nhà trẻ, mẫu giáo do tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch của các bọng nước khi vỡ, dịch tiết của mũi họng hoặc qua đường phân – miệng.

Hiện nay tình hình dịch tay chân miệng đang có nguy cơ bùng phát cao. Bệnh tay chân miệng có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, phù phổi cấp, viêm cơ tim và dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời. Do đó, việc phòng bệnh tay chân miệng cũng như phát hiện và xử trí bệnh kịp thời là rất quan trọng.

Phòng bệnh tay chân miệng như thế nào?

Hiện nay, bệnh tay chân miệng chưa có vắc xin phòng ngừa, do đó các mẹ cần cho con của mình thực hiện tốt những biện pháp phòng bệnh tay chân miệng sau đây:

– Rửa tay thường xuyên với xà phòng trước khi ăn uống, trước khi cho trẻ nhỏ ăn, sau khi sử dụng nhà vệ sinh hay sau khi thay tã cho trẻ.

Phòng bệnh tay chân miệng quan trọng như thế nào? 2
Rửa tay thường xuyên với xà phòng

– Người giữ trẻ cần rửa tay sạch bằng xà bông trước khi chuẩn bị thức ăn cho trẻ, sau khi chăm sóc trẻ (đặc biệt là sau khi thay tã và dọn vệ sinh cho trẻ).

– Tránh tiếp xúc gần (ôm, hôn, dùng chung đồ chơi…) với trẻ em bị bệnh cũng có thể giúp phòng bệnh tay chân miệng.

– Rửa vật dụng, đồ chơi của trẻ sạch sẽ bằng xà bông. Định kỳ khử trùng những đồ chơi, vật dụng của trẻ 1 -2 lần/tuần bằng dung dịch Chloramin B 20% hoặc nước Javel 0,5%. Trường hợp có trẻ bị bệnh, cần phải tiến hành khử trùng vật dụng, đồ chơi sau khi trẻ vừa chơi hoặc vừa sử dụng xong.

Phòng bệnh tay chân miệng quan trọng như thế nào? 3
Rửa vật dụng, đồ chơi của trẻ sạch sẽ bằng xà bông

– Định kỳ 1 đến 2 lần/ tuần, lau rửa sàn nhà và những khu vực sinh hoạt của trẻ với các dung dịch khử trùng như trên. Trường hợp có trẻ bị bệnh, cần phải lau khử trùng sàn nhàn và những khu vực sinh hoạt của trẻ mỗi ngày.

– Cách ly trẻ bệnh tại nhà trong khoảng 10 ngày đầu của bệnh hoặc cho đến khi hết loét miệng và những bóng nước để tránh lây lan sang trẻ khác tại nhà trẻ, mẫu giáo.

– Theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh của trẻ và chăm sóc y tế kịp thời nếu trẻ bị sốt cao, li bì, mất tỉnh táo.

Những lưu ý về dinh dưỡng để phòng bệnh tay chân miệng

– Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và thức ăn phải được nấu chín, uống sôi.

– Bát, đũa, thìa và những vật dụng ăn uống khác phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi đem sử dụng.

– Không được mớm thức ăn cho trẻ, không để trẻ ăn bốc, mút tay hay ngậm mút đồ chơi.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, hãy là những bậc phụ huynh thông thái để bảo vệ con yêu của mình trước căn bệnh tay chân miệng.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN