Chỉ mẹ bầu cách đối phó với chứng rụng tóc sau sinh

0
509
Chỉ mẹ bầu cách đối phó với chứng rụng tóc sau sinh
Chỉ mẹ bầu cách đối phó với chứng rụng tóc sau sinh

Rụng tóc sau sinh là tình trạng mà rất nhiều mẹ bầu gặp phải. Để hiểu rõ hơn về hiện tượng này cũng như cách khắc phục hiệu quả, các mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân gây rụng tóc sau khi sinh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc sau sinh. Tuy nhiên, sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu:

Do thay đổi nội tiết

Phụ nữ sau sinh thường bị giảm hàm lượng estrogen trong cơ thể, dẫn đến hiện tượng tóc rụng. Hơn nữa do trong thai kỳ, hàm lượng estrogen tăng cao làm cho tóc không rụng nên sau khi sinh, lượng tóc bị rụng sẽ bao gồm cả tóc không rụng trong thai kỳ. Vì thế mà mẹ mới thấy tóc rụng nhiều hơn bình thường.

Do rối loạn tâm lý

Phụ nữ khi mang thai và sau khi sinh thường rất lo lắng, lo lắng cho cuộc sống, cho con cái, gia đình. Và thường bị stress kéo dài, trầm cảm khiến quá trình trao đổi chất bị rối loạn, lượng máu lưu thông kém nên tóc không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, tóc sẽ yếu dần và bị rụng.

Chỉ mẹ bầu cách đối phó với chứng rụng tóc sau sinh 1
Rối loạn tâm lý cũng khiến tóc bị rụng nhiều hơn

Do thiếu hụt chất dinh dưỡng

Khi mẹ mang thai, các dưỡng chất được dành để cung cấp cho thai nhi. Sau khi mẹ sinh con, lại tiếp tục tập trung dưỡng chất cho bầu sữa nên dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng, khiến cho tóc không nhận được đầy đủ dẫn đến hư tổn và nhanh rụng.

Mức độ rụng tóc sau sinh ở mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào lượng hoóc môn nữ trong cơ thể tăng hay giảm. Nếu hàm lượng hoóc môn tăng thì tóc của bạn sẽ ít rụng hơn. Ngược lại, hàm lượng hoóc môn giảm thì tóc sẽ rụng nhiều hơn. Tình trạng này sẽ trở lại bình thường khi lượng hoóc môn này đã ổn định.

Chỉ mẹ bầu cách đối phó với chứng rụng tóc sau sinh

Khác với điều trị rụng tóc thông thường, trị rụng tóc sau sinh cần chú ý không nên áp dụng phương pháp điều trị bằng nội tiết tố, bởi các chất này có thể hấp thu vào sữa ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của em bé.

Cách điều trị hiệu quả nhất trong thời điểm này chính là tăng cường bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể. Cần bổ sung đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm chứa dưỡng chất cần thiết cho tóc như chất đạm, kẽm, sắt, các vitamin A, B, C, E, H… (có nhiều trong trứng, thịt, cá, sữa, các loại rau xanh, hoa quả,…) và uống nhiều nước mỗi ngày. Các chất dinh dưỡng này sẽ theo dòng máu nuôi dưỡng làn tóc luôn chắc khỏe và mềm mượt hơn.

Có thể sử dụng các loại mặt nạ dưỡng tóc như mặt nạ dầu dừa, dầu oliu,… giúp tăng cường vitamin B5, B6 và B8 sẽ làm cho tóc chắc khỏe và nhanh mọc trở lại hơn. 

Ngoài ra, phụ nữ sau khi sinh cần giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, giảm căng thẳng, thường xuyên vận động nhẹ nhàng để có giấc ngủ sâu và đủ giấc. Đây cũng là một trong những cách cải thiện tình trạng rụng tóc sau sinh hiệu quả.

Chỉ mẹ bầu cách đối phó với chứng rụng tóc sau sinh 2
Phụ nữ sau khi sinh cần giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ

Mong rằng sau khi tham khảo bài viết trên, các mẹ đã biết được nguyên nhân cũng như cách điều trị chứng rụng tóc sau sinh. Sở hữu mái tóc dày và mềm mượt là mơ ước của bất kỳ ai, vì thế các mẹ hãy dành thời gian quan tâm đến mái tóc mình nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN