Sâu răng ở trẻ em phải điều trị bằng cách nào hiệu quả?

0
246
Sâu răng ở trẻ em phải điều trị bằng cách nào hiệu quả?
Sâu răng ở trẻ em phải điều trị bằng cách nào hiệu quả?

Sâu răng ở trẻ em thường khiến con bạn đau nhức hoặc gây khó dễ trong việc ăn uống. Dưới đây là nguyên nhân, triệu chứng và những mẹo điều trị chứng sâu răng ở trẻ hiệu quả mà các mẹ thông thái cần biết.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh sâu răng

Nguyên nhân gây nên tình trạng sâu răng ở trẻ em

Sâu răng là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất là ở trẻ em. Đây là một bệnh do hậu quả của tổng hợp những yếu tố nguy cơ như: Độ cứng của men và ngà răng không cao, ít các thành phần bảo vệ tổ chức cứng trong nước bọt hoặc ít nước bọt của răng.

Chế độ ăn uống nhiều tinh bột, nhiều đường, hydratcarbon. Bề mặt răng của trẻ sẽ dễ bị lưu mắc thức ăn. Vệ sinh răng miệng không tốt làm tăng thêm mật độ và số lượng vi khuẩn gây sâu răng,…

Sâu răng ở trẻ em phải điều trị bằng cách nào hiệu quả? 1
Chế độ ăn uống nhiều tinh bột, nhiều đường, hydratcarbon là nguyên nhân dễ khiến răng của trẻ dễ bị sâu

Những triệu chứng sâu răng ở trẻ em

Triệu chứng ban đầu là răng bị đổi màu, lúc này người bệnh chưa cảm thấy gì. Lỗ sâu răng chưa có và kích thích do thức ăn nóng hay lạnh chưa xảy ra.

Một thời gian sau, răng sẽ biến đổi sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng bắt đầu xuất hiện, lúc này trẻ sẽ cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu, cảm thấy ê buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh hoặc đau khi thức ăn nóng giắt vào.

Nếu lỗ sâu tiếp tục bị sâu thì phần đáy lỗ sẽ bị bong calcium, mềm hoá và nhiễm vào tầng sâu của răng. Điều này sẽ làm cho bệnh nặng hơn. Khi răng đau nhức kéo dài hoặc mức độ đau gia tăng thì rất có thể tuỷ răng của trẻ đã bị ảnh hưởng.

Sâu răng ở trẻ em phải điều trị bằng cách nào hiệu quả? 2
Khi răng đau nhức kéo dài thì rất có thể tuỷ răng của trẻ đã bị ảnh hưởng

Mẹo điều trị sâu răng ở trẻ em hiệu quả

Nước chanh: Sử dụng nước chanh tươi nhỏ vào chỗ răng đau của trẻ sẽ giúp giảm cảm giác đau và sát trùng nhẹ. Trong quả chanh có chứa các chất axit tự nhiên sẽ giúp ngăn chặn, hạn chế sự lây lan của vi khuẩn.

Tỏi và húng quế: Các mẹ cũng có thể dùng vài nhánh tỏi cùng với vài lá húng quế giã nát. Sau đó dùng hỗn hợp đắp lên chân răng của con hoặc vắt lấy nước nhỏ vào vị trí răng đau nhằm giảm đau cho trẻ.

Lá hẹ: Dùng lá hẹ giã nhuyễn để đắp lên chân răng cho con cũng là một trong những cách chữa sâu răng ở trẻ em theo kinh nghiệm dân gian được khá nhiều bậc phụ huynh biết đến và áp dụng. Phương pháp này có tác dụng giảm đau, kháng viêm và làm giảm sưng lợi cho trẻ rất hiệu quả.

Mẹo chữa trị nước muối: Các thành phần sát trùng tự nhiên có trong muối sẽ giúp giảm nhiễm trùng, giảm viêm nhiễm, giảm đau từ các khu vực răng bị ảnh hưởng. Cha mẹ có thể cho con ngậm và súc miệng bằng nước muối ấm để sát trùng, giảm đau nhức do sâu răng. 

Sâu răng ở trẻ em phải điều trị bằng cách nào hiệu quả? 3
Mẹo chữa trị nước muối

Trên đây là những cách giảm đau do sâu răng ở trẻ em mà các mẹ có thể thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên, bạn cần đưa trẻ tới nha sĩ càng sớm càng tốt để được điều trị sâu răng triệt để. Bởi bệnh sâu răng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ khiến cho chiếc răng sâu bị hủy hoại toàn bộ và tủy răng cũng dễ bị tổn thương, dẫn đến viêm tủy gây đau, nhức.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN