Sốt siêu vi ở trẻ – Các mẹ nên lưu ý những điều này

0
215
Sốt siêu vi ở trẻ - Các mẹ nên lưu ý những điều này
Sốt siêu vi ở trẻ - Các mẹ nên lưu ý những điều này

Sốt siêu vi thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là khi thời tiết giao mùa. Khi trẻ bị sốt siêu vi, bé sẽ bị sốt li bì trong suốt 7 ngày mới khỏi, không có loại thuốc nào có thể trị bệnh sốt siêu vi. Sau đây là những dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt siêu vi và cách phòng chống hiệu quả.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt siêu vi

Sốt siêu vi là thuật ngữ chung để chỉ những trường hợp sốt do các loại virus gây ra. Phần lớn đây đều là những loại siêu vi thường và không gây nguy hiểm, nhưng nó lại khiến hầu hết cha mẹ đều lo lắng. Dưới đây là những dấu hiệu để nhận biết:

– Trẻ sốt cao do virus, nhiệt độ cơ thể của bé lúc này có thể giao động từ 38 – 41 độ.

– Viêm kết mạc mắt: có gỉ mắt, mắt đỏ, chảy nước mắt

– Viêm đường hô hấp: Họng bị sưng tấy đỏ, rát họng, viêm họng, ho, chảy nước mũi, hắt hơi,…

– Trẻ không tỉnh táo: cảm giác quay cuồng, nhức đầu dữ dội, đau đầu, có cảm giác chao đao. Tuy nhiên một số trẻ có đau đầu nhưng lại tỉnh táo. Thay vào đó là một sô dấu hiệu khác như chảy mủ tai hoặc tai ngứa, có nhầy.

Sốt siêu vi ở trẻ - Các mẹ nên lưu ý những điều này 1
Trẻ sốt cao do virus, nhiệt độ cơ thể của bé lúc này có thể giao động từ 38 – 41 độ

– Đau khắp người: Ở trẻ nhỏ khi đau mình sẽ quấy khóc, còn đôi với trẻ lớn thường kêu đau khắp mình, chủ yếu ở cơ bắp.

– Nôn: thường thì bé sẽ nôn sau khi ăn

– Rối loạn tiêu hóa: Có đặc điểm tiêu chảy, tiêu chảy kèm máu

– Viêm hạch: Đặc biệt là các hạch vùng mặt, đầu, cổ thường sưng to, đau có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy.

Cách xử lý khi trẻ bị sốt siêu vi

Theo các bác sĩ chuyên khoa, hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu đối với các loại virus. Việc điều trị khi bé bị sốt siêu vi chủ yếu là điều trị với những triệu chứng của bệnh và các biện pháp hỗ trợ. Do đó, việc uống thuốc kháng sinh lúc này sẽ không có tác dụng mà còn khiến cơ trẻ trở nên mệt mỏi hơn.

Việc cần làm lúc này là các bậc phụ huynh nên khắc phục những triệu chứng của sốt như nhảy mũi, viêm họng, giảm sốt cho con bằng cách như sau:

– Đầu tiên, để biết trẻ bị sốt siêu vi thường hay sốt xuất huyết, rubella thì mẹ cần phải cho trẻ đến bệnh viện để làm xét nghiệm máu. 

– Nếu trẻ được chẩn đoán là bị sốt siêu vi thông thường, các mẹ hoàn toàn có thể tự chăm sóc trẻ tại nhà để con hết bệnh: mẹ sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể trẻ, nếu sốt từ 38.5 trở lên thì cần tìm cách hạ sốt cho trẻ ngay. Một số cách hạ sốt phổ biến như chườm mát bằng, lau khô mồ hôi, cho trẻ nằm ở nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng. Nếu mẹ quá lo lắng thì có thể cho con uống thuốc hạ sốt dành cho trẻ nhỏ (liều lượng thuốc nên theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ).

Sốt siêu vi ở trẻ - Các mẹ nên lưu ý những điều này 2
Một số cách hạ sốt phổ biến như chườm mát bằng, lau khô mồ hôi cho trẻ

– Tiếp tục bù nước cho trẻ bằng oresol để cơ thể của con không bị rối loạn điện giải hay mất nước. Cho trẻ uống nhiều nước lọc, ăn những loại thực phẩm loãng để bổ sung nước.

– Cần phải chống bội nhiễm cho trẻ, bằng cách luôn giữ cho thân thể trẻ sạch sẽ, sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ mắt, mũi cho con. Đồng thời, cách ly trẻ và phải giữ cho thân nhiệt cơ thể bé được ổn định, không lạnh quá cũng không nóng quá.

– Nếu con bị ho, mẹ nên tích cực cho trẻ uống các loại thảo dược như quất chưng đường phèn, chanh đào muối, mật ong, tần dày…

Thông thường, bệnh sẽ hết từ 3 – 7 ngày, cơ thể của trẻ sẽ phát ban sau khi hết bệnh. Nếu sau 3 ngày, trẻ có dấu hiệu sốt cao liên tục và không có dấu hiệu thuyên giảm, ba mẹ hãy đưa trẻ tới bệnh viện để được theo dõi thêm.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN