Sữa mẹ có bị thiu không có thể bạn chưa biết?

0
751

Sữa mẹ có bị thiu không là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Vì có một công việc quá bận rộn, cơ quan quá xa nhà hay giờ nghĩ trưa rất ngắn ngủi nên nhiều bà mẹ đã không thể cho con bú kịp giờ và thường xuyên. Trong những trường hợp này, việc vắt sữa sẵn ra bình được xem là giải pháp tối ưu.

Vậy, sữa mẹ có bị thiu không?

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bởi trong sữa mẹ có gần như đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng của trẻ như: carbohydrate, protein, chất béo và vitamin. Bên cạnh đó, sữa mẹ cũng có chứa thêm các kháng thể giúp tăng khả năng miễn dịch cho bé.

Sữa mẹ có bị thiu không có thể bạn chưa biết? 1
Sữa mẹ có bị thiu không?

Trả lời cho câu hỏi, sữa mẹ có bị thiu không, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng: Việc lên men, dẫn đến tình trạng hư hỏng, ôi thiu là quá trình xảy ra ở tất cả các đồ ăn, thức uống mà không có bất kì một ngoại lệ nào. Do vậy, sữa mẹ nếu được vắt ra ngoài thì quá trình ôi thiu sẽ không thể tránh khỏi. 

Trong sữa mẹ vốn dĩ có đường và chất đạm. Đường rất dễ lên men, gây thiu và hư hỏng. Còn chất đạm là môi trường ưa thích cùa vi khuẩn. Do vậy, nếu bạn vắt sữa và để ra ngoài môi trường thì khoảng tầm 4-6 giờ thì sữa sẽ bắt đầu lên men và chua. 

Cách bảo quản sữa mẹ

Sữa mẹ sẽ hư sau khoảng 4-6 tiếng để ra ngoài môi trường. Tuy nhiên, nếu bảo quản trong tủ lạnh, bạn sẽ có thể kéo dài thời gian này. 

Để trong ngăn mát tủ lạnh: Sữa có hạn sử dụng đến 48 giờ.

Để trong ngăn đông của tủ lạnh: Sữa có thể bảo quản lên đến hàng tháng. Nếu là loại tử lạnh có 1 cánh thì 1 tháng, còn nếu là tủ lạnh có 2 cánh riêng cho ngăn lạnh và đông thì có thể từ 3-6 tháng.

Nếu bảo quản trong một chiếc tủ kem: Hạn sử dụng của sữa mẹ có thể tăng lên từ 6 đến 12 tháng.

Sữa mẹ có bị thiu không có thể bạn chưa biết? 2
Sữa mẹ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể giữ trong 48h

Một số lưu ý trong cách bảo quản

Rửa tay sạch trước khi vắt để trữ sữa.

Sử dụng dụng cụ vắt sữa và bình chứa đã được tiệt trùng.

Cho sữa vào tủ lạnh ngay sau khi vừa được vắt ra.
Khi lấy sữa từ tủ lạnh ra, các mẹ không nên hâm sữa ở nhiệt độ quá cao hoặc ngâm trong nước sôi vì sẽ làm mất dinh dưỡng từ sữa.

Sữa sau khi trữ lạnh thì lớp chất béo sẽ đóng lại màu trắng đục phía trên bình, vì thế sau khi hâm mẹ nhớ lắc đều 1 cách nhẹ nhàng để chất béo hòa tan vào sữa.

Sữa bảo quản không nên lắc mạnh tay hay làm nóng đột ngột ở nhiệt độ cao vì sẽ làm đứt gãy cấu trúc của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể trong sữa); từ đó làm mất tính năng tự nhiên của sữa mẹ do các kháng thể như lysozyne, lactoferrin,… trong sữa chỉ phát huy được chức năng bảo vệ của nó khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu.

Sữa sau khi lấy ra từ tủ lạnh chỉ nên sử dụng 1 lần duy nhất, không tái đông lại.

Sữa mẹ có bị thiu không có thể bạn chưa biết? 3
Cho trẻ bú trực tiếp sẽ là phương pháp tốt nhất

Trên đây là những thông tin trả lời thắc mắc sữa mẹ có bị thiu không của nhiều chị em. Nên nhớ, sữa mẹ càng để lâu ngoài môi trường sẽ càng mất hết chất dinh dưỡng. Nên hãy cố gắng cho bé uống trực tiếp là tốt nhất nhé!

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN