Con suy dinh dưỡng thấp còi mẹ không thôi lo lắng

0
306
Suy dinh dưỡng thấp còi
Suy dinh dưỡng thấp còi

Suy dinh dưỡng thấp còi là tình trạng xảy ra khá phổ biến với trẻ em. Tình trạng trên nếu không được cải thiện sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Đó cũng chính là điều mà các bà mẹ luôn băn khoăn nên làm thế nào để có một chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ. Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin sau đây nhé.

Theo nhiều nguồn thống kê khác nhau tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em Việt Nam khá cao. Cùng tìm hiểu xem nguyên nhân nào hình thành cũng như cách khắc phục nhanh chóng nhé.

Con suy dinh dưỡng thấp còi mẹ không thôi lo lắng

Làm mẹ ai cũng muốn con mình luôn được phát triển khoẻ mạnh, nhưng với một chế độ chăm sóc chưa hợp lý có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Suy dinh dưỡng thấp còi 1
Tại sao trẻ bị suy dinh dưỡng?

Nguyên nhân gây suy dinh dưỡng

+ Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng là cha mẹ chưa trang bị đầy đủ kiến thức. Theo đó bạn nên có một chế độ ăn uống cho trẻ theo từng giai đoạn hợp lý. Giai đoạn trẻ sơ sinh không nên kiêng sữa mẹ quá sớm, bên cạnh đó cho trẻ ăn dặm đúng cách để luôn phát triển khoẻ mạnh.

+ Nguyên nhân thứ hai có thể nhắc đến là do trẻ mắc chứng biếng ăn. Lý do dẫn tới bệnh biếng ăn ở trẻ có thể do mắc các bệnh nhiễm trùng làm hạn chế quá trình lên men; bố mẹ chế biến thức ăn không hợp khẩu vị của trẻ; tâm lý quá căng thẳng cũng khiến trẻ nhỏ ăn ít hơn.

+ Một nguyên nhân khá phổ biến ở các vùng nông thôn là gia đình không có đủ điều kiện cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ nhỏ. 

Với nhiều nguyên nhân khác nhau thì bố mẹ nên tìm hiểu cách khắc phục nhanh chóng. Qua đó giúp trẻ em phát triển ổn định và tránh các nguy cơ bệnh tật do thiếu chất dinh dưỡng.

Suy dinh dưỡng thấp còi 2
Bố mẹ nên tìm hiểu chế độ dinh dưỡng thích hợp cho con được khoẻ mạnh

Nguy cơ khi trẻ bị suy dinh dưỡng

+ Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi nếu bị suy dinh dưỡng thấp còi có nguy cơ tử vong cao hơn. Bên cạnh đó là trẻ sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến hô hấp hay tiêu chảy.

+ Khi thiếu dinh dưỡng cơ thể trẻ sẽ phát triển chậm lại, biểu hiện rõ nhất là cân nặng thiếu hụt và chiều cao thấp bé. Nếu không cải thiện kịp thời chế độ dinh dưỡng cho trẻ sẽ ảnh hưởng đến chiều cao trong giai đoạn dậy thì sau này.

+ Một ảnh hưởng khác của chứng suy dinh dưỡng là khiến não bộ phát triển kém hơn. Do đó dẫn đến nhiều tình trạng khác ở trẻ như phản xạ chậm, giao tiếp kém…

Phòng trẻ suy dinh dưỡng như nào?

Suy dinh dưỡng thấp còi 3
Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ nên có chế độ ăn hợp lý

Bố mẹ nên tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng về chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ khi mới sinh ra. Đối với trẻ sơ sinh thì nên cho trẻ bú sữa mẹ kéo dài từ 18 đến 24 tháng. Bởi vì trong sữa mẹ có chứa nhiều chất dinh dưỡng và sức đề kháng bệnh tật cho trẻ. Nhờ đó trẻ sẽ phát triển ổn định hơn, không mắc nhiều bệnh lặt vặt bởi có sức đề kháng cao. Bên cạnh đó là tuỳ vào giai đoạn phát triển của trẻ bố mẹ nên có chế độ ăn uống thích hợp. Cung cấp cho trẻ đủ chất dinh dưỡng của 4 nhóm chính: chất béo, chất đạm, chất xơ và đường bột.

Một điểm quan trọng là bố mẹ nên chú ý đến khâu vệ sinh thực phẩm cho trẻ. Đặc biệt ở trẻ nhỏ khi hệ tiêu hoá chưa phát triển ổn định nên đảm bảo chế độ ăn uống sạch sẽ. Thêm vào đó là chú ý phòng ngừa các bệnh liên quan đến hô hấp và tiêu hoá cho trẻ, cũng như nên thực hiện xổ giun theo đúng định kỳ cho trẻ em.

Với những thông tin cung cấp như trên hy vọng bố mẹ tìm hiểu kỹ thêm về chế độ dinh dưỡng và chăm sóc cho trẻ. Nhờ đó giúp trẻ luôn luôn khoẻ mạnh và phát triển nhanh chóng.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN