Tại sao nên ăn dầu thực vật thay vì mỡ động vật?

0
442

Tại sao nên ăn dầu thực vật thay vì mỡ động vật là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ nội trợ. Trong các bữa ăn hằng ngày, những món ăn từ chiên xào là không thể thiếu. Do vậy, việc lựa chọn dầu ăn để chế biến sao cho vừa ngon nhưng lại không ảnh hưởng đến sức khỏe luôn được các chị em quan tâm.

Tại sao nên ăn dầu thực vật thay vì mỡ động vật?

Dầu được chế biến từ mỡ động vật thường chứa một lượng lớn acid béo no chưa bão hòa. Thành phần này khi vào cơ thể sẽ tạo ra nhiều cholesterol xấu trong máu. Chính vì vậy khi ăn nhiều thức ăn được chế biến cùng dầu động vật, chúng ta sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan về tim mạch. 

Tại sao nên ăn dầu thực vật thay vì mỡ động vật? 1
Tại sao nên ăn dầu thực vật thay mỡ động vật?

Trong khi đó, dầu được chế biến từ thực vật (oliu, đậu nành, mè, đậu phộng, bơ…) lại không tạo ra các cholesterol xấu trong máu nhưng lại có giá trị năng lượng tương đương với dầu từ động vật. Bên cạnh đó, một số loại dầu thực vật còn chứa nhiều vitamin A, E, các acid béo không no giúp chuyển hóa cholesterol xấu trong máu, phòng ngừa được các bệnh tim mạch và cao huyết áp.

Chính vì lý do trên, các bác sĩ cũng như các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên chúng ta nên sử dụng dầu thực vật thay vì mỡ động vật.

Cần cân bằng dầu thực vật và mỡ động vật trong khẩu phần ăn

Trên lý thuyết, việc sử dụng dầu thực vật có lợi cho sức khỏe hơn nhiều so với khi sử dụng mỡ động vật. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ loại bỏ hoàn toàn mỡ động vật ra khỏi các buổi nấu ăn. Điều này sẽ không tốt.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, các bà mẹ nội trợ cần sử dụng phối hợp giữa mỡ động vật và dầu thực vật trong các bữa ăn hằng ngày. Mỡ động vật ngoài chứa các acid béo no chưa bão hòa gây hại thì cũng là nguồn cung cấp vitamin A, D và axit arachdonic rất cần thiết cho cơ thể con người.

Việc sử dụng cân bằng giữa dầu thực vật và mỡ động vật như thế nào trong các bữa ăn hằng ngày sẽ phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi và giai đoạn phát triển của mỗi người. Cụ thể như sau:

Với trẻ em dưới 18 tuổi: Nên cân chỉnh việc sử dụng dầu thực vật và mỡ thực vật theo tỷ lệ: 3: 7. Cholesterol tuy gây hại nhưng nó rất cần thiết cho việc phát triển hệ thần kinh ở trẻ.

Tại sao nên ăn dầu thực vật thay vì mỡ động vật? 2
Cần cân bằng việc sử dụng dầu thực vật và mỡ động vật trong các bữa ăn hằng ngày

Cần cân bằng việc sử dụng dầu thực vật và mỡ động vật

Với người trưởng thành: Đối với những người trong độ tuổi trưởng thành thì nên sử dụng mỡ động vật và dầu thực vật với tỷ lệ là ngang nhau. Điều này nhằm giúp cân bằng giá trị dinh dưỡng trong từng bữa ăn.

Với người ở độ tuổi trung niên và cao tuổi: Những người cao tuổi thường có khả năng mắc các bệnh về tim mạch rất cao. Do vậy, tỷ lệ sử dụng giữa dầu thực vật và mỡ động vật sẽ ngược lại ở trẻ em, tức là theo tỷ lệ 7:3.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải thích tại sao nên ăn dầu thực vật thay vì mỡ động vật cùng những lời khuyên trong việc cân bằng giữa chúng. Hy vọng đã cung cấp những kiến thức bổ ích cho bạn. Chúc mọi người có một sức khỏe dồi dào!

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN