Tập bé học nói như thế nào đúng cách và đơn giản nhất?

0
205
Tập bé học nói như thế nào đúng cách và đơn giản nhất?
Tập bé học nói như thế nào đúng cách và đơn giản nhất?

Tập bé học nói như thế nào đúng nhất? Là một người mẹ chắc hẳn ai cũng có mong muốn được là người đầu tiên chứng kiến những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời của con yêu. Và giây phút bé bắt đầu biết nói chuyện chính là một trong những khoảnh khắc đầy xúc động đó. Dưới đây là những cách dạy bé tập nói vô cùng đơn giản mà các mẹ không thể bỏ qua.

Những cách tập bé học nói vô cùng đơn giản

Kể lại những gì xảy ra trong ngày

Với một em bé mới bắt đầu biết đi, mỗi ngày của bé chính là một cuộc phiêu lưu kỳ thú. Chuyện bé theo bà đi chợ, theo anh đi ra công viên, theo dõi mẹ nấu ăn,… có thể là những đề tài thú vị đối với bé.

Mỗi đêm trước khi đi ngủ, ba mẹ hãy dành thời gian hỏi chuyện về những việc gì đã xảy ra trong ngày. Nếu trẻ chỉ mới nói được từ đơn hoặc từ đôi, các bạn có thể hỏi bé những câu hỏi cụ thể.

Tập bé học nói như thế nào đúng cách và đơn giản nhất? 1
Ba mẹ hãy dành thời gian hỏi chuyện về những việc gì đã xảy ra trong ngày

Chẳng hạn như bé nói rằng bé đã đến khu trò chơi ở công viên, mẹ có thể biết thêm chi tiết bằng cách hỏi những câu như: “Ai đã đưa con ra đó? Con chơi với ai? Con thích nhất trò chơi gì?”. Khi tập bé học nói, ba mẹ nên tạo không khí vui vẻ, đừng nên đặt ra những yêu cầu quá cao với bé.

Tạm ngừng khi kể chuyện

Sau khi đã kể cho bé nghe câu chuyện rùa và thỏ đến lần thứ 100, bố mẹ sẽ không quá ngạc nhiên khi biết con đã thuộc lòng câu chuyện. Đây chính là lúc cho bé cơ hội tỏa sáng, đồng thời dạy cho con tập nói bằng cách kể cho bé nghe một trong các câu chuyện mà bé thích nhất, rồi thi thoảng bạn tạm ngưng đọc để bé có thể “điền vào chỗ trống”.

Tập bé học nói như thế nào đúng cách và đơn giản nhất? 2
Dạy cho con tập nói bằng cách kể cho bé nghe một trong các câu chuyện mà bé thích nhất,

Nếu cần, ba mẹ có thể nhắc bé và yêu cầu bé lặp lại theo bạn. Mỗi lần kể chuyện, bạn hãy ngừng ở những chỗ khác nhau để bé có thể luyện phát âm từ mới.

Tập bé học nói qua điện thoại

Hầu hết các em bé đều tỏ ra rất thích thú với điện thoại ngay cả khi bé chưa biết nói. Do đó, đây là một vật dụng rất hay để “dụ” con nói chuyện. Khi bạn bè hoặc người thân gọi điện đến để thăm hỏi, ba mẹ nên để bé cầm máy một lúc, bởi khi nói chuyện điện thoại, bé không thể sử dụng những ngôn ngữ hình thể nên bé sẽ phải cố gắng để phát âm và tập nói.

Tập bé học nói như thế nào đúng cách và đơn giản nhất? 3
Tập bé học nói qua điện thoại

Khi bé bắt đầu tỏ ra bực bội vì bé không diễn đạt được ý của mình với người bên kia đầu dây, các bạn có thể giúp bé. Nếu người đối thoại là người thân, mẹ có thể nhờ người đó hỏi bé những câu đơn giản. Nếu như bé không trả lời được, bạn có thể dẫn dắt bé bằng những câu hỏi như: “Con có thể nói cho ngoại biết trưa nay con ăn đã gì hay không?” hoặc “con nói cho cậu biết là con rất thích bộ đồ chơi mà cậu mua cho được không?”, …

Cách tạo cuộc nói chuyện vui vẻ với bé

Một cuộc nói chuyện vui vẻ sẽ là động lực giúp khuyến khích trẻ thể hiện những vốn từ của mình. Vậy, ba mẹ cần làm gì để luôn tạo ra một cuộc nói chuyện vui vẻ với con?

Khi bé đang chơi một trò chơi, mẹ hãy ngồi xuống sàn nhà và cùng bé chơi đồ chơi. Hãy để cho bé được tự chọn đồ chơi, hoạt động hay lời bé muốn nói. Việc của mẹ lúc này là hãy giao tiếp theo câu chuyện mà “bé đang vẽ ra” thôi.

Tập bé học nói như thế nào đúng cách và đơn giản nhất? 4
Mẹ hãy ngồi xuống sàn nhà và cùng bé chơi đồ chơi.

Bạn hãy tỏ ra thích thú với đồ chơi của con. Chẳng hạn như bạn hãy tỏ ra rằng mình cũng rất thích con gấu bông Teddy mà bé yêu thích và cùng con nói chuyện về con gấu bông đó. Chắc hẳn bé sẽ rất thích nói chuyện với một người nào đó có cùng sở thích với mình.

Mỗi em bé sẽ có cách học nói khác nhau và nói ở mức độ nhiều hay ít. Nhưng mức độ nói này của bé còn phụ thuộc vào các phương pháp dạy nói mà bé học được từ ba mẹ, thầy cô. Chính vì vậy, bạn hãy dành thời gian nhiều hơn bên cạnh con và để tập bé học nói đúng cách nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN