Thịt chế biến sẵn có nên sử dụng không?

0
268

Thịt chế biến sẵn có thật sự tiện lợi và nên được sử dụng thay thế cho nguồn nguyên liệu tươi sống hay không đang là vấn đề mà mọi bà nội trợ quan tâm tìm hiểu. Liệu chúng ta có nên tiết kiệm thời gian nấu nướng bằng cách sử dụng thịt chế biến sẵn được bày bán ở chợ và các khu siêu thị? Hãy tìm câu trả lời của bạn trong bài viết sau đây.

Các sản phẩm từ thịt chế biến sẵn

Hàng ngày, chúng ta đều đang đưa vào cơ thể một khối lượng lớn thịt chế biến sẵn cho dù biết được, loại thực phẩm này ẩn chứa rất nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe. Thịt chế biến sẵn, hiểu một cách ngắn gọn là thịt (thường là thịt đỏ) đã qua xử lý làm chín bằng cách hun khói, ướp muối, phơi khô hoặc ủ chất bảo quản để tạo nên các sản phẩm ăn liền, hoặc có thể để lâu sử dụng dần. 

Thịt chế biến sẵn có nên sử dụng không? 1
Thịt chế biến sẵn, hiểu một cách ngắn gọn là thịt (thường là thịt đỏ) đã qua xử lý làm chín

Thịt chế biến sẵn, nhất là thịt xông khói là món ăn rất phổ biến ở phương Tây. Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển khiến thói quen ăn uống của đại đa số người Châu Á ở khu vực thành thị có phần “xê dịch”. Từ việc yêu thích sử dụng nguyên liệu tươi ngon và thiên về tự nhiên như rau củ quả chuyển sang sử dụng sản phẩm thịt chế biến sẵn tiện lợi, được bày bán ở khắp mọi nơi từ chợ đến các khu siêu thị sầm uất. Sản phẩm thịt chế biến sẵn phổ biến tại Việt Nam là giò lụa, giò bò, tré, nem, thịt xông khói, xúc xích, lạp xưởng,… rất được yêu thích đặc biệt là trẻ nhỏ.

Thịt chế biến sẵn có nên sử dụng không?

Vậy thịt chế biến sẵn có nên sử dụng không? Thực tế, thịt chế biến sẵn cũng là nguồn thực phẩm quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng cũng như thời gian. Quan trọng là chúng ta phải ý thức được việc gây hại của thịt chế biến sẵn nếu lạm dụng và lựa chọn sản phẩm kém chất lượng. Vậy lý do tại sao chúng ta không nên lạm dụng thịt chế biến sẵn?

Tăng nguy cơ ung thư tụy

Tụy là bộ phận tuy nhỏ nhưng đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa và miễn dịch trong cơ thể. Theo nghiên cứu, trong quá trình xử lý thịt sẽ sử dụng rất nhiều hóa chất có hại và muối để hoàn tất quá trình chín thịt. Các chất này khi thấm vào cơ thể sẽ gây tổn thương và dần phá hủy niêm mạc dạ dày, niêm mạc tụy và kích thích tế bào ung thư phát triển.

Thịt chế biến sẵn có nên sử dụng không? 2
Các chất hóa học dần phá hủy niêm mạc dạ dày, niêm mạc tụy và kích thích tế bào ung thư phát triển

Phát triển bệnh hen suyễn

Hen suyễn không ảnh hưởng lớn đến tính mạng nhưng lại là tác nhân gây suy giảm chất lượng cuộc sống, đặc biệt ở trẻ nhỏ và người già. Một khảo sát quy mô lớn được thực hiện bởi các chuyên gia Hoa Kỳ đã kết luận, Axit Nito (muối) chứa nhiều trong thịt chế biến sẵn sẽ gây tổn thương niêm mạc họng và phổi khiến cơn hen suyễn ngày một trở nặng.

Thịt chế biến sẵn có nên sử dụng không? 3
Thịt chế biến sẵn sẽ gây tổn thương niêm mạc họng và phổi khiến cơn hen suyễn ngày một trở nặng

Tăng huyết áp và bệnh tim

Gây thừa cân, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch là những cảnh báo mà chúng ta thường nghe khi nói về tác hại của thịt chế biến sẵn. Lạm dụng thịt chế biến sẵn, nhất là thịt đỏ sẽ làm tăng Cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, những người thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn thường có lối sống không lành mạnh, ít thân thiện với thiên nhiên – nguyên nhân hàng đầu gây nguy cơ mắc bệnh tim ở độ tuổi trung niên.

Thịt chế biến sẵn có nên sử dụng không? 4
Gây thừa cân, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch là những cảnh báo mà chúng ta thường nghe khi nói về tác hại của thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn là loại thực phẩm khá tiện lợi nhất là đối với những người bận rộn, không có nhiều thời gian nấu nướng và chuẩn bị các nguồn nguyên liệu tươi sống. Tuy nhiên, thịt chế biến sẵn cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh và việc lạm dụng thịt chế biến sẵn chứng tỏ một lối sống thiếu lành mạnh. Vì vậy, tốt hơn hết chúng ta vẫn nên chọn lựa các sản phẩm tươi sống và chỉ sử dụng thịt chế biến sẵn trong một số trường hợp cần thiết hoặc bất khả kháng.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN