Thực phẩm từ đậu nành vừa ngon vừa bổ

0
255

Những thực phẩm từ đậu nành chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe con người. Ở thực phẩm này, chất đạm có nhiều hơn so với thịt, canxi nhiều hơn cả sữa bò và nhiều lecithin hơn ở trứng. Từ đậu nành, người ta có thể chế biến ra thành nhiều món ăn khác nhau, vừa ngon, bổ lại còn rẻ.

Giá trị dinh dưỡng từ đậu nành

100gr đậu nành có thể đem đến cho chúng ta 34 gr chất đạm, 411 calo, 165mg calcium, 18 gr béo, 11mg sắt và vô số những nguyên tố, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Ăn đậu nành có thể giúp ta phòng ngừa và cải thiện một số bệnh sau:

Thực phẩm từ đậu nành vừa ngon vừa bổ 1
Hạt đâu nành

Tim mạch: Đậu nành được xem là nguồn cung cấp chất đạm tốt hơn so với khi chúng ta ăn thịt. Bởi trong thịt chứa nhiều mỡ, cholesterol xấu, làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh về tim mạch còn đậu nành thì không.

Ung thư: Bên cạnh đó, ăn nhiều các thực phẩm từ đậu nành còn có khả năng phòng ngừa ung thư vú, tử cung ở phụ nữ. Estrogen thực vật có trong đậu này sẽ choán chỗ không cho estrogen thường có trong các thức ăn khác bám vào các tế bào của nhũ hoa, tử cung để gây ung thư…

Thận: Khi phải làm việc quá nhiều, thận sẽ suy yếu và mất dần các chức năng. Nếu bạn thay thế đạm động vật (heo, gà, vịt, bò…) bằng thực vật (đậu nành) sẽ giúp giảm một phần gánh nặng cho thận, từ đó, khả năng mắc các bệnh về thận sẽ rất thấp.

Những thực phẩm từ đậu nành

Với những hạt đậu nành xay nhuyễn, bạn có thể thỏa thích sáng tạo với những món ngon khác nhau. Ví dụ như: đậu phụ, sữa đậu nành hoặc những bát tào phớ ngọt bùi.

Đậu phụ: Ở chợ, người ta bán những khuôn đậu phụ có sẵn, chiên vàng rồi hoặc chưa. Bạn có thể mua về ăn sống, hoặc chiên chấm mắm hoặc cũng có thể nấu với thịt. Nếu rãnh rổi, bạn cũng có thể tự làm cho đảm bảo. Chỉ cần xay nhuyễn, đun nóng rồi cho một ít giấm và muối, chắt nước đi là ta đã có những khuôn đậu trắng tinh vừa ngon lại vô cùng bổ.

Thực phẩm từ đậu nành vừa ngon vừa bổ 2
Đậu phụ là một thực phẩm từ đậu nành

Sữa đậu nành: Vào những hôm mùa hè nắng nóng, một cốc sữa đậu nành để mát thực sự là thức uống được rất nhiều người yêu thích. Không những giúp giải nhiệt mà còn cung cấp những chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, khi uống sữa đậu nành, bạn cần chú ý tránh những điều sau: không uống quá nhiều cùng một lúc, không uống khi đói, không đánh trứng uống cùng, không đựng trong bình giữ nhiệt

Tào phớ: Những bát tào phớ thực chất cũng là một thực phẩm từ đậu nành. Đậu nành sau khi xay nguyễn, đem đun nóng và chắt lấy nước. Dùng đường nho để làm đông thì chúng ta sẽ có một bát tào phớ nóng hổi. Đơn giản, dễ làm và đầy chất dinh dưỡng.

Trên đây là những thông tin về các thực phẩm từ đậu nành. Hãy thường xuyên bổ sung những thực phẩm này vào mỗi bữa ăn để có thể cung cấp những chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhé. Chúc mọi người có một sức khỏe dồi dào!

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN