Đi tìm mối liên hệ giữa thực phẩm và sức khỏe

0
396

Thực phẩm và sức khỏe luôn song hành cùng trong quá trình phát triển và duy trì cuộc sống mỗi người. Nguồn thực phẩm sạch, giàu chất dinh dưỡng giúp tạo ra một sức khỏe tốt, ngược lại, thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc sẽ là căn nguyên chính gây ra rất nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Mối liên hệ giữa thực phẩm và sức khỏe

Thực phẩm đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì thể trạng thể chất và tinh thần khỏe mạnh cho mỗi người. Tuy nhiên, không nhiều người nhận được mối quan hệ chặt chẽ giữa thực phẩm và sức khỏe, từ đó dẫn đến tâm lý chủ quan trong khâu lựa chọn và cân bằng dinh dưỡng. 

Thực phẩm sạch và sức khỏe

Ăn là hoạt động gần như là bắt buộc để cơ thể chúng ta được cung cấp năng lượng cho sinh hoạt, lao động và thậm chí cả khi đi ngủ. Dễ nhận thấy, những người có sức khỏe tốt thường được ăn uống đủ chất và ngược lại, việc không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng sẽ khiến cơ thể ốm yếu, thiếu sức sống và mắc rất nhiều căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, ngoài vấn đề đảm bảo dinh dưỡng, nguồn nguyên liệu sạch cũng đang trở thành câu hỏi gây đau đầu các doanh nghiệp, chính quyền và nhất là người sử dụng.  

Đi tìm mối liên hệ giữa thực phẩm và sức khỏe 1
Ăn là hoạt động gần như là bắt buộc để cơ thể chúng ta được cung cấp năng lượng

Thực phẩm sạch là nguồn thực phẩm có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, được kiểm soát chặt chẽ bởi cơ sở nuôi trồng và chế biến, không chứa các thành phần độc tố đã bị cấm hoặc được khuyên không nên sử dụng. Với nguồn thực phẩm này, giá thành tuy có thể cao hơn nhưng đảm bảo an toàn sức khỏe và ngăn chặn rất nhiều bệnh lý toàn thân nguy hiểm, đặc biệt là ung thư dạ dày và ung thư đại tràng.

Thực phẩm bẩn và sức khỏe

Hiện nay, để tìm kiếm được một sản phẩm sạch không chứa độc tố, không thuốc trừ sâu với quy trình kiểm soát chặt chẽ là điều tương đối khó khăn và dù không muốn, rất nhiều người – đặc biệt ở khu vực đô thị hằng ngày phải “nhắm mắt” sử dụng. Thực phẩm bẩn không những không đem lại giá trị về mặt dinh dưỡng mà còn là trung gian truyền bệnh và kích thích tế bào ung thư phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, cuộc chiến chống lại thực phẩm bẩn không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. 

Đi tìm mối liên hệ giữa thực phẩm và sức khỏe 2
Thực phẩm bẩn là trung gian truyền bệnh và kích thích tế bào ung thư phát triển nhanh chóng

Các cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn vẫn hàng ngày hoạt động với quy mô ngày càng tăng cao, chỉ được phát giác và ban lệnh cấm khi có đoàn thanh tra tìm đến. Theo đa số lời khai, tính đến thời điểm bị phát hiện thì số lượng thực phẩm bẩn được tuồn đến các quán ăn, nhà hàng,… đã ở mức không thể đếm được. Đó là lý do tại sao, chúng ta nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trong việc chọn lựa nguyên liệu thực phẩm và tìm cách tự nuôi trồng những sản phẩm thịt, trứng, rau củ quả trong phạm vi có thể để đảm bảo gia đình có một bữa ăn chất lượng, đảm bảo an toàn.

Tổng hợp 3 nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe

Hoa quả và rau xanh

Bên cạnh mối liên hệ giữa thực phẩm và sức khỏe, nguồn dinh dưỡng dồi dảo cùng vitamin, khoáng chất cũng là điều kiện giúp chúng ta cải thiện sắc vóc, đặc biệt là làn da. Trong số đó, hoa quá và rau xanh là nhóm thực phẩm nên được đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày. Trái cây tươi chứa nhiều chất chống oxy hóa và axit folic làm giảm huyết áp, chống ung thư và đặc biệt ngăn ngừa lão hóa – nỗi ám ảnh của mọi chị em phụ nữ khi bước qua tuổi trung niên.

Đi tìm mối liên hệ giữa thực phẩm và sức khỏe 3
Trái cây tươi chứa nhiều chất chống oxy hóa và axit folic làm giảm huyết áp, chống ung thư và đặc biệt ngăn ngừa lão hóa

Ngũ cốc và các loại hạt

Một sức khỏe tốt luôn là chìa khóa vàng giúp chúng ta lao động, học tập và được thực hiện những điều mình mong muốn. Để làm được điều này, hãy tích cực tìm hiểu và sử dụng ngũ cốc như một món ăn hàng ngày. Các loại hạt, ngũ cốc chứa nhiều chất xơ, chất khoáng và Omega-3, giúp cơ thể cân đối, khỏe mạnh mà không bị tích lũy mỡ thừa. Ngũ cốc và các loại hạt còn đặc biệt tốt cho mẹ bầu bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào trong lúa mạch, ngô, hạt dẻ, hạt óc chó, hạnh nhân… sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh và xinh đẹp ngay từ trong bụng mẹ.

Đi tìm mối liên hệ giữa thực phẩm và sức khỏe 4
Hãy tích cực tìm hiểu và sử dụng ngũ cốc như một món ăn hàng ngày

Thịt động vật và cá

Chất đạm đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong phát triển chiều cao và duy trì sức khỏe mỗi người. Do đó, hãy cố gắng cân bằng tháp dinh dưỡng bằng cách bổ sung thịt động vật như thịt gà, thịt bò, thịt heo,.. và cá mỗi ngày. Với mức đảm bảo, cá và thịt sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ và nghẽn mạch máu. Đặc biệt với người già, ăn nhiều cá sẽ giúp ngăn chặn chứng Alzheimer (gây mất trí nhớ do lão dóa).

Đi tìm mối liên hệ giữa thực phẩm và sức khỏe 5
Với mức đảm bảo, cá và thịt sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ và nghẽn mạch máu

Thực phẩm và sức khỏe luôn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau giúp cơ thể chúng ta phát triển mạnh khỏe và ổn định. Vì vậy, một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng và phù hợp với thể trạng phải được chú trọng thực hiện một cách nghiêm túc.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN