Trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh – Thử thách của mọi người mẹ

0
190
Trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh - Thử thách của mọi người mẹ
Trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh - Thử thách của mọi người mẹ

Trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh bằng cách nào hiệu quả và an toàn? Là thắc mắc được nhiều bà mẹ quan tâm và tìm hiểu, nhằm có được những hiểu biết cơ bản nhất giúp con mình phát triển khỏe mạnh. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để lắng nghe các bác sĩ phân tích vấn đề này như thế nào? Từ đó bạn có thể lựa chọn được những giải pháp để khắc phục bệnh cho bé hiệu quả.

Phân loại bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da là tình trạng da bị vàng từ khi mới lọt lòng mẹ. Đây là mối lo ngại của nhiều bà mẹ khi con mình mắc phải chứng bệnh này. Đối với bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có 2 dạng cơ bản:

Trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh - Thử thách của mọi người mẹ 1
Phân loại bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

– Vàng da sinh lý: Trẻ có thể xảy ra với bé ở độ tuổi từ 7 – 10 ngày tuổi. Đối với trường hợp này không nguy hiểm và không gây hại cho trẻ, mọi hoạt động ăn ngủ của trẻ vẫn diễn ra bình thường. Hiện tượng này sẽ hết hẳn sau vài ngày.

– Vàng da bệnh lý: Trường hợp này thường xuất hiện ở trẻ sinh non và các bị khi vừa mới lọt lòng mẹ. Đối với trường hợp này cần được sự tư vấn và hỗ trợ điều trị của các bác để khắc phục kịp thời. Nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách có thể trẻ sẽ bị co giật, hôn mê sâu có thể dẫn đến tử vong hay các dây thần kinh bị nhiễm độc.

* Các mức độ của bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh:

Trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh - Thử thách của mọi người mẹ 2
Các mức độ vàng da

+ Mức độ nhẹ: Da trẻ hơi vàng ở thân và mặt. Nhưng trẻ vẫn ăn uống và ngủ bình thường.

+ Ở mức độ nặng: Da vàng sậm hơn, từ từ lan dần xuống tay chân. Trẻ kém bú hoặc có thể bỏ bú. Đối với trường hợp này cần có biện pháp khắc phục kịp thời nếu không sẽ để lại một số hậu quả không lường.

Trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh – Thử thách của mọi người mẹ

Vậy đâu là giải pháp trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả hiện nay? Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số giải pháp, các mẹ có thể tham khảo để biết thêm thông tin và tích lũy cho mình một số kinh nghiệm trong quá trình chăm con:

Trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh - Thử thách của mọi người mẹ 3
Bú sữa mẹ là một trong những giải pháp trị bệnh vàng da hiệu quả

– Cho trẻ bú sữa mẹ được cho là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để nhằm giúp giảm lượng bilirubin trong máu của trẻ. Sữa mẹ là một trong những loại tốt nhất dành cho bé, bổ sung sữa mẹ nhằm giúp các cơ quan chức năng trong cơ thể phát triển. Bú sữa mẹ thường xuyên nhằm giúp trẻ giải phóng được chất bilirubin ra khỏi cơ thể và giảm được triệu chứng vàng da ở trẻ. Nên cho trẻ bú sữa mẹ cách mỗi hai giờ sau khi sinh. 

– Đối với những trẻ trong cơ thể chứa chất bilirubin quá cao, bác sĩ phải dùng đến phương pháp điều trị bằng ánh sáng để trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh. Thời gian trẻ được điều trị bằng luồng ánh sáng có khoảng tầm từ 24 giờ hoặc có thể hơn. Áp dụng phương pháp này nhằm giúp trẻ giảm nhanh triệu chứng vàng da và cơ thể được phát triển ổn định về sau.

– Ngoài ra, cũng có một phương pháp trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh thay thế bằng sữa mẹ bằng một loại sữa đặc biệt dành riêng cho trẻ. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ kiểm tra và tùy vào từng mức độ chất bilirubin trong cơ  thể trẻ bác sĩ sẽ cho sẽ bú với lượng sữa thích hợp trong khoảng thời gian 48 giờ. 

Bài viết trên chúng tôi đã phân tích và đưa ra một số giải pháp giúp trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh an toàn, các bà mẹ trẻ có thể tham khảo và bỏ túi cho mình một số kinh nghiệm hay. Nếu phát hiện sớm con bạn đang mắc phải những chứng bệnh trên hãy đưa trẻ đến các trạm xá hay bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN