Nguyên nhân nào gây bệnh vẹo cột sống ở trẻ em?

0
212
Nguyên nhân nào gây bệnh vẹo cột sống ở trẻ em?
Nguyên nhân nào gây bệnh vẹo cột sống ở trẻ em?

Vẹo cột sống ở trẻ em do đâu và khắc phục trường hợp này ra sao? Là những thắc mắc được nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến. Dưới đây chúng tôi sẽ đề cập và cung cấp thêm những thông tin cụ thể liên quan đến trường hợp này. Các bạn có thể theo dõi, tham khảo để biết thêm những thông tin cụ thể.

Nguyên nhân nào gây nên bệnh vẹo cột sống ở trẻ em?

Vẹo cột sống ở trẻ em là một trong những trường hợp thường gặp và có thể dễ xảy ra. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Cột sống được hình thành từ các đốt sống nhỏ chồng xếp lên nhau thành một khối thống nhất và hoàn chỉnh. Cột sống có vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ cơ thể. 

Tình trạng vẹo cột sống ở trẻ em khiến cho hệ trục xương thay đổi, ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt và học tập của trẻ. Thậm chí nếu không được phát hiện và có giải pháp khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe. Đặc biệt, các bạn gái nếu không được điều trị có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng vẹo cột sống ở trẻ em gồm có:

Nguyên nhân nào gây bệnh vẹo cột sống ở trẻ em? 1
Ngồi học sai tư thế

+ Ngồi học không đúng tư thế: bàn học quá cao hay quá thấp so với trẻ, thế ngồi xiên vẹo thường xuyên không được khắc phục, hay nằm xoài trên bàn,…

+ Trẻ lao động sớm hơn so với tuổi cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến vẹo cột sống. Việc mang cặp sách quá nặng, đeo dây cặp bị lệch hay mang vác những vật nặng sẽ khiến các đốt sống bị lệch.

Nguyên nhân nào gây bệnh vẹo cột sống ở trẻ em? 2
Mang vác hay lao động sớm hơn so với độ tuổi

Đây là những nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến vẹo cột sống ở trẻ em mà các bậc cha mẹ, phụ huynh cần biết đến. Đồng thời, thường xuyên theo dõi sát tư thế ngồi học của con mình dể điều chỉnh sao cho phù hợp.

Giải pháp khắc phục vẹo cột sống ở trẻ em

Phòng tránh tình trạng vẹo cột sống ở trẻ em là một trong những việc làm cần thiết mà những người làm cha làm mẹ cần phải thực hiện cho con mình. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” là một trong những phương pháp nên áp dụng đối với những trường hợp này. Để tránh được tình trạng vẹo cột sống ở trẻ em nên:

– Bàn ghế ngồi học của trẻ phải vừa tầm với chiều cao.

Nguyên nhân nào gây bệnh vẹo cột sống ở trẻ em? 3
Hãy luôn đảm bảo cho trẻ ngồi học đúng tư thế

– Góc học tập phải thoáng mát, rộng rãi và được yên tĩnh.

– Không nên bắt trẻ mang vác những vật nặng và lao động quá sức so với độ tuổi.

– Mỗi ngày nên có chế độ ăn uống phù hợp cho trẻ để cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

– Trong các hoạt động ngoài giờ, các bài tập thể dục ở trường nên đưa các bài tập chống vẹo cột sống ở trẻ em vào.

– Cha mẹ luôn quan sát và theo dõi thế ngồi học của con mình để điều chỉnh sao cho phù hợp.

– Hàng năm nên đưa trẻ đi khám sức khỏe để phát hiện hay có giải pháp khắc phục nếu mắc phải bệnh vẹo cột sống.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp những thông tin liên quan đến tình trạng vẹo cột sống ở trẻ em. Đây là một bệnh dễ mắc phải ở các trẻ nhỏ do các em chưa ý thức được. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên quan tâm đến trẻ trong giai đoạn phát triển.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN